Biến chứng và cách điều trị sỏi thận

Biến chứng và cách điều trị bệnh sỏi thận hiện nay

Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu xuất hiện nhiều vẫn là nhóm tuổi trung niên. Bệnh xuất hiện âm thầm nếu như không biểu hiện ra các triệu chứng thì rất khó có thể phát hiện bệnh. Nếu như sỏi nhỏ thì có thể tự ra ngoài theo con đường nước tiểu, nhưng khi sỏi lớn sỏi sẽ mắc vào các ống dẫn nước tiểu bàng quang chèn ép các mô mềm, nhiều khi gây tắc quá trình lọc nước tiểu của thận đây chính là nguyên nhân gây nên các cơn đau đớn cho bệnh nhân. Và khi đó bệnh nhân cần tới bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất, Giải quyết cơn đau cho bệnh nhân.

BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN
Biến chứng và cách điều trị sỏi thận

 

Biến chứng nguy hiểm có thể gây ra do sỏi thận

– Nếu không có cách sử lý an toàn thì bệnh nhân rất dễ gặp trường hợp nhiễm trùng đường tiểu, nguy cơ viêm nhiễm rất cao.
– Gây tắc niệu đạo, gây ra bệnh lý tắc một bên niệu quản cấp có thể xảy ra.
– Suy giảm thận hay mất chức năng của thận do sỏi thận lớn ảnh hưởng tới hoạt động của thận.
– Gây suy thận hình thành sẹo ở thận.
– Mất chức năng của thận nếu như không có sự can thiệp sớm sử lý sỏi thận.

Cách điều trị bệnh sỏi thận

 Mục tiêu của điều trị bệnh sỏi thận là làm giảm các triệu chứng và biến chứng của sỏi thận gây ra cho bệnh nhân.

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh sỏi thận

Nếu như sỏi nhỏ thì có thể sử dụng một số loại thuốc làm tan sỏi, lợi tiểu như: các dung dịch phosphat, allopurinol dùng cho sỏi axit uric, các thuốc kháng sinh dành cho sỏi struvite, và các thuốc kiềm hóa nước tiểu như muối bicarbonat, hay muối citrat.

Biến chứng và cách điều trị sỏi thận
Biến chứng và cách điều trị sỏi thận 

Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các thuốc giảm đau có thể cần thiết để điều trị các cơn đau bụng do thận. Các cơn đau nặng có thể đỏi hỏi đến thuốc giảm đau gây mê

Sử dung phương pháp phẫu thuật lấy sỏi ra

Trường hợp này dùng cho những viên sỏi to, gây các cơn đau ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của bệnh nhâ. Khi đó bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuận, tiểu phẫu lấy sỏi ra ngoài.

BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN
Biến chứng và cách điều trị sỏi thận 

Thủ thuật tán sỏi có thể là một giải pháp thay thế phẫu thuật. Sóng siêu âm hay sóng xung kích được sử dụng để tán nhỏ các viên sỏi do vậy chúng có thể được thận đẩy ra nước tiểu tán sỏi bằng sóng xung kích từ bên ngoài.
Hoặc có thể sỏi được lấy ra ngoài bằng ống nội soi được đưa vào thận thông qua một vết rạch nhỏ ở sườn. Phương pháp này còn được gọi là mổ thận lấy sỏi qua da.
Để điều trị bệnh sỏi thận nhanh nhất cách tốt nhất là bệnh nhân nên kết hợp giữa việc điều trị bằng các phương pháp hiện nay và kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý. vì chế độ ăn là yếu tố rất quan trọng trong điều trị bệnh dứt điểm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger