Dấu hiệu cho biết bạn bị bệnh thận yếu

Các bệnh về thận hiện nay đang diễn ra phổ biến ở nước ta gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hàng năm có hàng nghìn bệnh nhân bị suy thận mãn tính cần phải ghép thận để duy trì sự sống. Do đó, việc cần thiết, quan trọng hàng đầu là cần nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời ở giai đoạn sớm. Muốn vậy, khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện sau đây, bạn cần nghĩ đến bệnh thận yếu và nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhé.

Dấu hiệu cho biết bạn bị bệnh thận yếu

Đau lưng là một biểu hiện của bệnh thận yếu
1. Rùng mình, chi lạnh
Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh thận yếu và bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Thông thường, bị rùng mình hay lạnh chi chỉ diễn ra khi thời tiết lạnh, cảm lạnh. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy triệu chứng này mà không xác định được lý do thì có thể là biểu hiện của bệnh thận yếu. Nó có thể kèm theo với các triệu chứng khác như đau mỏi lưng, đầu gối, người mệt mỏi, uể oải, thở yếu, nhạt miệng,…
2. “Chuyện ấy” gặp trục trặc
Theo Đông y, thận và tinh (tinh trùng của nam giới) có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong đó, thận tinh hóa tạo ra thận dương và thận âm, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm cho lục phủ ngũ tạng. Thận âm và thận dương tương trợ, dựa và chế ngự lẫn nhau trong cơ thể để duy trì sự cân bằng sinh lý cho cơ thể.
Nếu thận yếu, nam giới sẽ có những biểu hiện như tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương, mộng tinh và các bệnh về tinh dịch khác.
3. Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, ngủ không ngon giấc
Thận có liên quan mật thiết với các bộ phận khác của cơ thể như gan, tim, phế quản,… nên khi thận gặp vấn đề thì các biểu hiện thường đi kèm với các bệnh mãn tính có liên quan như viêm gan, viêm phế quản, hen suyễn, bệnh mạch vành,…

4. Hen suyễn
Như trên đã đề cập, thận có mối liên hệ mật thiết với các bọ phận khác trong cơ thể. Trong đó, thận có chức năng tích khí trong cơ thể để phục vụ cho việc chuyển hóa đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể. Trường hợp thận bị yếu sẽ làm giảm chức năng này dẫn đến người bệnh bị khó thở, thở khò khè tạ ra bệnh hen suyễn. Thong thường, bệnh này thường kéo theo triệu chứng ra mồ hôi lạnh.
5. Tiểu nhiều về đêm
Đi tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm là một triệu chứng đặc trưng của bệnh thận mà ai cũng biết. Người bị bệnh thận yếu thường đi tiểu không dưới 2 lần/đêm và số lượng nước tiểu nhiều hơn so với cả ngày rất nhiều. Số lượng này sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.
6. Đau lưng
Đây là một triệu chứng dễ dàng nhận biết khi bị bệnh thận yếu. Đau lưng diễn ra chủ yếu là do thận. Các hoạt động, làm việc nặng nhọc hàng ngày gây tổn thương thận khí. Bên cạnh đó, việc ngồi lâu hay làm việc trong thời gian dài ở một tư thế cũng là nguyên nhân dẫn đến đau lưng do thận bị tổn thương.
Nguyên nhân đau lưng hay gặp các vấn đề ở lưng như khó khom lưng hoặc đứng thẳng là do thận bị nội thương nhẹ. Trường hợp này không phải là chủ yếu gây nên đau lưng.
7. Chóng mặt tai ù
Hầu hết mọi người khi gặp phải triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, có khi cả ù tai thường không biết đó là đấu hiệu của bệnh thận. Tuy nhiên giữa chúng có mối liên hệ với nhau. Do đó, khi gặp các triệu chứng này thường xuyên, các bạn cần nhanh chóng liên lạc với bác sĩ để được giải đáp.
8. Táo bón
Đây cũng là một triệu chứng của bệnh thận yếu mà ít người biết đến. Thông thường, bị táo bón là do rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của nó chính là do thận hư gây ra. Nguyên nhân là do sự truyền dẫn đại tiện bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng thông thường của nó.
Các triệu chứng trên đây có thể xuất hiện đồng thời hoặc riêng rẽ. Tuy nhiên, khi bạn thấy cơ thể thường xuyên có một hoặc một số các biểu hiện trên thì nên nghĩ tới bệnh thận yếu để đi khám và phát hiện bệnh kịp thời. Có như thế thì nếu bạn bị bệnh mới được khám chữa nhanh để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger