Dấu hiệu nhận biết bệnh thận hư

Thận hư là một hội chứng bệnh lý trong số các bệnh về thận xảy ra với nhiều người, mọi lứa tuổi. Bệnh xảy ra ở cả người lớn, trẻ em, cả nam và nữ (nam ít hơn nữ). Thận hư có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như suy thận, xơ vữa động mạch, nhiễm trùng,… Do vậy, mọi người cần cảnh giác với căn bệnh này, nếu nhận thấy có các triệu chứng dưới đây thì cần đi khám bệnh nhanh chóng để được chẩn đoán. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh thận hư


Rùng mình, chi lạnh

Đây là biểu hiện thường thấy của bệnh cảm lạnh hay khi thời tiết chuyển sang lạnh mà hầu hết mọi người đều nhận thấy và biết rõ. Bên cạnh đó, đây cũng rất có thể là biểu hiện bạn đã mắc hội chứng thận hư. Nhất là khi cảm giác rùng mình, lạnh chân tay kèm theo các triệu chứng khác như lưng, đầu gối đau nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, chán chường, thở yếu, ít lời, nhạt miệng… thì càng rõ ràng hơn.
Các dấu hiệu về tình dục và sức khỏe sinh sản
Thận và khả năng, sức khỏe sinh sản có mối quan hệ chặt chẽ theo quan niệm Đông y. Theo đó, thận là cơ quan chứa tinh tạo ra thận dương và thận âm, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm cho lục phủ ngũ tạng. Thận âm và thận dương tương trợ, dựa và chế ngự lẫn nhau trong cơ thể để duy trì sự cân bằng sinh lý cho cơ thể. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ hoặc một bên thận âm hoặc thận dương bị suy yếu thì sẽ phát sinh ra bệnh tật, nam giới sẽ có các triệu chứng như xuất binh sớm, liệt dương, mộng tinh và các bệnh về tinh dịch.
Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ác mộng nhiều
Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ là biểu hiện đặc trưng của bệnh cao huyết áp cũng như các bệnh về gan.,… Trong khi đó, hầu hết các bệnh này đều có mối liên hệ và thường đi kém với chứng thận hư. Do đó, đây cũng được coi là một biểu hiện của chứng thận hư mà các bạn nên biết.

Hen suyễn
Lý do hen suyễn được coi là dấu hiệu của bệnh thận hư là do thận đóng vai trò nhận khí và dung nạp khí từ bên ngoài vào trước khi đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu thận gặp vấn đề và không thể nạp khí được thì sẽ dẫn đến bị khó thở, thở khò khè. Bên cạnh đó có thể còn xuất hiện chứng mồ hôi lạnh.
Tiểu nhiều về đêm
Đi tiểu nhiều về đêm là biểu hiện đặc trưng do bệnh thận hư gây nên. Biểu hiện này được hiểu là thường xuyên đi tiểu ban đêm. Trường hợp nhẹ thì đi tiểu từ 2 lần trở lên và số lượng nước tiểu vượt quá 1/4 so với cả ngày. Các trường hợp nặng hơn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, lượng nước tiểu nhiều hơn hẳn ban ngày.
Các biểu hiện trên có thể xảy ra riêng rẽ hoặc đồng loạt xảy ra với nhiều nguyên nhân, trong đó có chứng thận hư. Dù là với bất kỳ chứng bệnh nào thì cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, nếu thấy cơ thể có những biểu hiện nêu trên thì các bạn cần đi kiểm tra để được chẩn đoán sớm bệnh có liên quan và có cách khắc phục sớm nhất có thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger