Làm gì để tráng tái phát Sỏi thận

Làm gì để tránh tái phát Sỏi thận?Bệnh sỏi thận ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện nay. Để chữa sỏi thận có nhiều cách như uống thuốc để làm tan sỏi, tán qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên một điều rất đáng lo ngại là tỷ lệ tái phát sỏi cao, có tới hơn 50% số bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau đó.
Nguyên nhân nào gây căn bệnh Sỏi thận?
Sỏi hình thành khi lượng nước tiểu quá ít, hoặc nồng độ các chất khoáng như can- xi oxalate, muối urat, natre, cystine hay phốt-pho tăng cao trong nước tiểu. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi.
Nếu sỏi nhỏ, nó có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì.
Nếu những viên sỏi lớn hơn một chút cũng có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, hay mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản và gây viêm tắc niệu quản.
Cũng có những viên sỏi nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi phát triển to dần, choán hết đài bể thận và gây ra những tai biến nghiêm trọng làm hủy hoại thận và các chức năng của cơ quan này. Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương nhân tạo đến những vết sẹo, dẫn đến suy thận.
Bệnh nhân thường không biết mình bị bệnh sỏi thận cho đế khi sỏi lớn gây đau đớn, hay đi tiểu ra sỏi mới biết.
Tuy hiện nay có nhiều cách để chữa Sỏi thận như uống thuốc làm tan sỏi, tán sỏi qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên đây là một căn bệnh rất dễ tái phát nên việc ngăn ngừa sỏi tái phát sau điều trị là rât quan trọng.
Vậy làm cách nào để tránh tái phát Sỏi thận?
         Hạn chế các thức ăn chứa nhiều canxi, oxalate như bơ, sữa, pho phát, nước chè đặc,…
         Ăn ít đạm động vật nếu bị sỏi acid uric. Ngoài ra trong thức ăn cũng không nên nêm quá nhiều muối mặn sẽ làm cho thận bị quá tải
         Uống nhiều nước: khoảng 2-3 l/ngày. Nước giúp cho hoạt động đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài và cũng giúp thanh lọc cơ thể, giải độc tốt.
         Uống nước cam, chanh, bưởi, dứa  và ăn nhiều rau tươi

Bên cạnh đó, để tránh tái phát Sỏi thận, việc duy trì thói quen tập thể dục và thường xuyên đi khám định kỳ cũng rất quan trọng đối với những người đã có tiền sử mắc bệnh Sỏi thận.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger