Lối sống không tốt dẫn tới nguy cơ sỏi thận

Bệnh sỏi thận rất dễ bắt gặp trong cuộc sống của chúng ta, gặp nhiều ở phụ nữ tuổi trung niên trở lên và gặp nhiều ở phụ nữ hơn nam giới. Vậy nguyên nhân từ đâu mà căn bệnh này lại phổ biến như vậy. Lý do chủ yếu gây nên căn bệnh này chính là do việc ăn uống và sinh hoạt không hợp lý chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên cách căn bệnh này. Vậy chúng ta nên ăn uống và sinh hoạt như thế nào để tránh sỏi thận hay bệnh thận liên quan. Cùng tìm hiểu rõ cùng chúng tôi nhé!

Lối sống không tốt dẫn tới nguy cơ sỏi thận
Lối sống không tốt dẫn tới nguy cơ sỏi thận 

Một số thói quen không tốt gây nên bệnh sỏi thận

Các chuyên gia khuyến cáo sỏi thận có liên quan đến lối sống. Sau đây là một số thói quen gây sỏi thận mà bạn chưa biết thì nên tham khảo tránh để mắc phải nha các bạn.
Thói quen ănĂn chay là lựa chọn của nhiều chị em muốn giảm cân hoặc những người theo đạo phật. Tuy nhiên bạn có biết nếu ăn không đúng cách thì một số loại thực phẩm như măng, cần tây, cà chua và rau quả khác giàu axit oxalic …nếu như ăn quá nhiều mà không đều thì các chất dư thừa sẽ đào thải qua thận và nhiều khi chúng tụ lại với nhau tạo nên kết tủa gây nên các viên sỏi thận, hoặc với các sản phẩm đậu nành hoặc thực phẩm có chứa quá nhiều canxi có xu hướng hình thành sỏi.

Lối sống không tốt dẫn tới nguy cơ sỏi thận

Lối sống không tốt dẫn tới nguy cơ sỏi thận 

Lời khuyên: Nên hạn chế các loại rau quả có chứa oxalat, trước khi ăn trần hoặc luộc để giảm lượng axit oxalic. Ngoài các loại thực phẩm trên, một số loại khác giầu oxalat nên hạn chế như loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

Uống nước ít

Nhiều người vì bận rộn công việc hoặc lười nên ít uống nước và thường không cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần. Việc này sẽ khiến hệ bài tiết hoạt động ít hơn vì lượng nước không đủ, lượng nước tiểu bị lưu giữ lại quá lâu và nồng độ cũng đậm đặc nên gây nên tích tụ các chất rất dễ gây nên bệnh sỏi thận và sỏi tiết niệu.
Lời khuyên: Mỗi người chúng ta tùy vào trọng lượng cơ thể mà mỗi ngày cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể cần như mỗi ngày cần uống đủ khoảng 2- 2, 5 lít nước mỗi ngày. việc này không chỉ không dẫn tới nguy cơ hình thành sỏi thận mà còn có thể cung cấp đủ nước cho các hoạt động sống của các tế bào diễn ra bình thường. Uống đủ nước rất tốt cho sức khỏe chúng ta và còn giúp phòng tránh một số bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên đủ thôi chứ không nhiều quá mức quy định nha các bạn.

Lười vận động

Việc cơ thể lười vận động gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi cho cơ thể, nên lượng muối canxi trong thành phần nước tiểu tăng cao, thận không đào thải ra ngoài kịp thời, dẫn đến sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, việc lười vận động sẽ làm thành bụng lỏng lẽo, gây sa nội tạng, chèn ép ông mật, dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.
Lời khuyên: Tốt nhất,dù công việc của bạn có bận rộn đến mấy cũng nên sắp xếp thời gian vận động, thư giãn, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, việc đó không chỉ đẩy nguy cơ sỏi thận ra xa mà còn phòng ngừa các bệnh nguy hiểm khác như huyết áp, tim mạch, béo phì, tiểu đường …..
Những thói quen trên có nguy cơ gây nên bệnh sỏi thận rất cao, đơn giản chỉ là những sinh hoạt hằng ngày mà chúng ta không quan tâm tới cơ thể thì dẫn dễ mắc bệnh mà chúng ta không hề biết. Theo dõi những thói  quen trên và những lời bổ ích giúp các bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger