Nguyên nhân và cách điều trị đa nang thận

Những điều cần biết về đa nang thận

Hiên nay một căn bệnh không mấy được chú ý tới đó là bệnh đa nang thận chắc không ít người còn chưa biết tới căn bệnh này. Nhưng sau đây tôi sẽ giới thiệu về mức độ nguy hiểm mà bệnh đa nang thận có thể gây ra cho thận như thế nào? Bệnh đa nang thận là sự xuất hiện nhiều nang chứa đầy dịch trong nhu mô thận và đây là những nang dịch có tính chất lành tính. Vậy bệnh xuất phát từ nguyên nhân nào? và cách điều trị bệnh đa nang thận như thế nào? Bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nha!
Nguyên nhân và cách điều trị đa nang thận
Những điều cần biết về thận đa nang 

Nguyên nhân gây nên bệnh thận đa nang

Bệnh thận đa nang nguyên nhân chủ yếu là do các bất thường về gen. đó là do bất thường nhiễm sắc thể trội và do bất thường nhiễm sắc thể lặn.

1. Đối với nhiễm sắc thể trội

Bệnh đa nang thận thường xuất hiện ở người lớn, nhóm tuổi thường mắc phải đó là từ 30 – 40 tuổi, tuy nhiên không thể tránh các trường hợp trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này. Đối với nhiễm sắc thể trội là nguyên nhân chiếm tới 90% tổng số bệnh thận đa nang, nếu trong gia đình có bố mẹ bị mắc bệnh đa nang thận thì đời con sinh ra có 50% có thể mắc bệnh viêm đa nang

2. Đối với nhiễm sắc thể lặn

Đối với nguyên nhân này thì hiếm gặp hơn so với nhiễm sắc thể trội, bệnh thận đa nang do nhiễm sắc thể lặn thường biểu hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra. Một phần nhỏ có thể xuất hiện muộn hơn ở trẻ lớn và ở tuổi thanh thiếu niên. Bệnh chỉ xuất hiện ở trẻ nếu cả bố và mẹ đều mang gen gây bệnh và sẽ có khoảng 25% trẻ bị mắc bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh thận đa nang

Hướng điều trị bệnh thận đa nang chủ yếu tập trung vào điều trị triệu chứng của bệnh như hạ huyết áp, các thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu. Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng nếu có nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nếu nang thận quá lớn gây chèn ép trong ổ bụng có thể được mổ dẫn lưu. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối sẽ được lọc máu chu kỳ và ghép thận là chỉ định cuối cùng và cơ bản để giải quyết tình trạng suy thận.
Bệnh nhân bị thận đa nang cần hết sức chú ý dùng thuốc điều trị biến chứng thường xuyên và đều đặn; duy trì một lối sống khỏe như ăn uống điều độ, bỏ rượu bia, thuốc lá, tập luyện hợp lý, tránh béo phì, ăn nhạt, ít đường, mỡ, muối, ăn ít thịt nạc khi đã có suy thận… Bệnh nhân cũng nên đến các cơ sở y tế để các thầy thuốc chuyên khoa thăm khám, kiểm tra định kỳ. Gia đình nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thận đa nang thì rất nên đưa các con tới khám phát hiện bệnh thận đa nang càng sớm càng tốt.
Hiện nay, không có thuốc điều trị khỏi hẳn nang thận. Phương pháp điều trị chủ yếu đó là chọc hút dịch nang thận qua da với nang thận nhỏ và cắt bỏ với nang thận lớn. Chọc hút dịch qua da sẽ loại bỏ dịch trong nang, giải phóng không gian cho phần thận lành kế bên cạnh. Bệnh sẽ không khỏi được hẳn vì sau đó một thời gian, dịch lại có.
Tuy nhiên, đây nang thận rất lành tính, người bệnh hoàn toàn có thể sống chung đến tận cuối đời. Vì thế, không cần lo lắng và can thiệp bất cứ biện pháp gì, kể cả uống thuốc lá, cho bệnh này. Với kích thước nang thận còn nhỏ như của bạn thì hãy yên tâm ngủ ngon và sống khoẻ không cần lo đến nó. Chúc những ai mắc phải căn bệnh này

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger