Triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu (đường tiết niệu) là một bệnh có liên quan tới các cơ quan gồm thận, niệu quản và bàng quang, do vi khuẩn gây ra. Bệnh xảy ra với mọi đối tượng, không phân biệt giới tính và tuổi tác. Hiện nay, nhiễm trùng đường tiểu là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm vì có thể gây ra các biến chứng dẫn đến bị nhiễm trùng đường huyết, suy thận cấp, viêm thận bể thận cấp,… nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức. Do vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý tới các triệu chứng ban đầu của bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu


Dưới đây là các biểu hiện nhận biết sớm của bệnh nhiễm trùng đường tiểu cần được phát hiện sớm:

1. Đau khi đi tiểu

Đây có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh về đường tiểu và cũng có thể là do các bệnh phụ khoa gây ra. Tuy nhiên, đây vẫn là đặc trưng biểu hiện của bệnh nhiễm trùng đường tiểu mà người bị nên nghĩ ngay tới khi thấy xuất hiện. Thông thường, do cảm giác đau đớn và buốt mà người bệnh thường né tránh việc đi tiểu và nhịn tiểu. Điều này sẽ càng khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, các bạn tuyệt đối không nên cố gắng nhịn tiểu mà cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục.

2. Muốn đi tiểu thường xuyên

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu
Khi bị nhiễm trùng đường tiểu, có thể bạn muốn đi tiểu thường xuyên, thậm chí là liên tục hơn so với trước kia. Ngay cả khi trước đây bạn không hề đi tiểu lúc đã ngủ thì nay thậm chí đang ngủ rất say bạn cũng phải dậy để giải quyết sự “ức chế” này.

3. Nước tiểu ít

Khi bị nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh sẽ có cảm giác và biểu hiện thường xuyên muốn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Cũng chính vì thế mà lượng nước tiểu ở mỗi lần thường ít. Và do đó, lượng nước tiểu ít hay nhiều không liên quan tới mức độ nặng nhẹ hay tình trạng bệnh mà chỉ là một biểu hiện thông thường của căn bệnh này.

4. Bí tiểu

Đây cũng là triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm trùng đường tiểu. Hiện tượng này có thể là do hệ bàng quang không co bóp đủ mạnh để đẩy nước tiểu ra ngoài theo phản xạ. Người bệnh sẽ có cảm giác rất muốn giải thoát hết lượng nước tiểu ra khỏi bàng quang nhưng không thể đi tiểu ra được.

5. Nước tiểu đục, có máu hoặc có mùi

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu
Nếu thấy các dấu hiệu này thì bạn có thể chắc chắn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Nguyên nhân là do lúc này vi khuẩn đã xâm nhập vào đường tiểu gây viêm nhiễm và nhiễm trùng khiến cho lượng nước tiểu ứ đọng bị đục. Tình trạng viêm nhiễm sẽ gây chảy máu và đào thải ra ngoài khi bạn đi tiểu. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện triệu chứng này thì bạn cần xác định ngay là bệnh nhiễm trùng đường tiểu và cần đi kiểm tra ngay lập tức.

6. Đau bụng và sốt

Triệu chứng này có thể có hoặc không xuất hiện khi bị nhiễm trùng đường tiểu. Nhất là khi các biểu hiện này thường không xuất hiện sớm nên người bệnh khó nhận biết. Chúng chỉ xuất hiện khi tình trạng bệnh đã phát triển nặng hơn.
Các triệu chứng ban đầu của bệnh nhiễm trùng đường tiểu nêu trên có thể xuất hiện dồng thời hoặc không và mờ nhạt. Chính vì thế, các bạn cần hết sức cảnh giác. Chỉ cần thấy xuất hiện 2 – 3 các biểu hiện nêu trên thì cần nghĩ ngay tới bệnh nhiễm trùng đường tiểu để đi khám xác nhận và tìm cách khắc phục nhanh chóng, phù hợp. Người bệnh không nên để các biểu hiện kéo dài sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger