Bệnh nhân suy thận độ 2 nên thận trọng khi ăn chất đạm

Những người bệnh suy thận cần đặc biệt lưu ý và kiểm soát tốt chế độ ăn uống của mình trong quá trình điều trị bệnh để ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Theo các chuyên gia, bệnh nhân suy thận độ 2 nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm. Vậy nên bổ sung bao nhiêu lượng đạm cho cơ thể khi mắc bệnh suy thận độ 2 ?

Vì sao người bệnh suy thận độ 2 nên hạn chế ăn chất đạm ?

Bệnh nhân suy thận độ 2 nên thận trọng khi ăn chất đạm

Theo các nghiên cứu, những người có một chế độ ăn ít chất đạm có dấu hiệu giảm tải các chất độc hại trong máu và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh suy thận rất tốt. Ngược lại, một chế độ ăn giàu đạm sẽ làm tăng các chất độc hại trong máu máu và đẩy nhanh tiến trình suy thận chuyển sang giai đoạn nặng hơn.
Nguyên nhân được giải thích là do khi lượng chất đạm lớn tiêu thụ vào cơ thể trải qua quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra nhiều chất độc hại. Các chất này sẽ phải đi qua thận làm chức năng lọc thải. Khi đó nếu tiêu thụ quá nhiều chất đạm sẽ làm tăng tích tụ chất độc hại trong thận gây tổn thương các cơ quan lọc cầu thận và suy giảm chức năng thận khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Do vậy, những người mắc bệnh suy thận được khuyến cáo nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm trong quá trình điều trị, nhất là người bệnh suy thận độ 2.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân suy thận độ 2 ăn bao nhiêu đạm là đủ ?

Hạn chế tiêu thụ lượng chất đạm ở người bệnh suy thận không có nghĩa là tránh hoàn toàn. Người bệnh vẫn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân bằng lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đó là, các bạn nên có một chế độ giàu năng lượng, nhiều hơn so với bình thường ( khoảng 2 nghìn kcal/ ngày), chia thành 4- 6 bữa ăn nhỏ/ ngày.
Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh suy thận, người bệnh có thể bổ sung lượng đạm phù hợp. Đối với những bệnh nhân bị suy thận độ 2 cần đảm bảo lượng chất đạm tiêu thụ là 0,6 gam/ kg/ ngày. Những trường hợp suy thận độ 3, lượng đạm tiêu thụ cần giảm xuống 0,5 gam/ kg/ ngày, giai đoạn 3b là 0,4 gam/ kg/ ngày. Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước, ăn các loại rau quả tươi,… 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger