Bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ

Viêm cầu thận lupus ban đỏ là một căn bệnh khá phổ biến, là một chứng bệnh tự miễn. Khi cầu thận bị tổn thương sẽ không thực hiện được các chức năng vốn có của nó. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nghiêm trọng nhất là có thể khiến bệnh nhân bị suy thận, phải chạy thận hoặc thay thận. Chính vì vậy, cần phải hiểu rõ bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ là căn bệnh có mức độ nguy hiểm như thế nào? Biểu hiện của bệnh ra sao để còn biết cách xử lý bệnh kịp thời. Xin mời mọi người cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây!

1/ Viêm cầu thận lupus ban đỏ có những triệu chứng nào?

Viêm cầu thận lupus ban đỏ là căn bệnh phát triển trong thầm lặng, thường không biểu hiện các triệu chứng cụ thể. Bệnh chỉ phát hiện được khi đi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thường có một số biểu hiện như: 
+ Nặng mắt hoặc sưng mắt, sưng mắt cá chân.
+ Tăng huyết áp, tăng cân. 
+ Đi tiểu có màu sẫm, trong nước tiểu có nhiều bọt, đi tiểu đêm nhiều lần.
Những biểu hiện trên đây đôi khi cũng không chính xác là bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ, mà có thể liên quan đến một số bệnh về đường tiết niệu, về thận. Chính vì vậy, khi thấy một số triệu chứng trên thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. Chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể chữa trị đúng cách. Tránh trường hợp tự ý mua thuốc uống rất nguy hiểm đến sức khỏe và có thể gây ra chứng thận yếu, phải chạy thận hoặc thay thận.

2/ Điều trị bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ như thế nào?

Trước khi điều trị bệnh thì người bệnh được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm về máu, nước tiểu, siêu âm thận. Từ đó mới có thể chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh và chính xác bệnh. Thông thường bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc với một số loại như:
+ Thuốc Corticosteroid loại thuốc này thường hay được sử dụng nhất. Tuy nhiên, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ đưa ra.
+ Một số loại thuốc ức chế miễn dịch như mycophenolate mofetil, cyclophosphamide, azathioprine. Những loại thuốc này có chức năng ức chế hệ thống miễn dịch từ đó có thể cải thiện được chức năng thận.
+ Ngoài ra, còn một số thuốc thường hay được sử dụng như thuốc chống đông, ức chế men chuyển.
+ Đối với trường hợp bước vào giai đoạn cuối, những loại thuốc này không có tác dụng thì các bác sĩ sẽ chỉ định thay thận.

3/ Lời khuyên cho người mắc bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ

Bệnh viêm cầu thận lupus ban đỏ là một căn bệnh khá nguy hiểm. Chính vì vậy, để tránh bệnh nghiêm trọng hơn trong quá trình bị bệnh và chữa bệnh nên lưu ý một số điều sau đây:
+ Hạn chế ăn muối và những thức ăn mặn, vì muối sẽ làm cho các vấn đề về thận càng trở nên nghiêm trọng hơn.
+ Uống nhiều nước hàng ngày để giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất độc và tránh mất nước.
+ Tuyệt đối không được uống rượu bia, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích.
+ Tập thể dục, thể thao thường xuyên để giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
+ Chú ý và duy trì huyết áp bình thường.
+ Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều cholesterol và những thực phẩm chua cay có thể gây nguy hiểm cho thận.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger