Cây rau đắng chữa chứng tiểu khó, tiểu dắt hiệu quả

Tiểu buốt, tiểu khó là các chứng bệnh có liên quan đến các bệnh như viêm nhiễm bàng quang, đường tiết niệu, bệnh thận,… do vi khuẩn gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt đây còn là nguyên nhân cũng như khiến cho các bệnh nêu trên trở nên trầm trọng hơn. Để chữa chứng tiểu khó và tiểu dắt hiệu quả, thông thường phải dùng tới thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng các loại thực phẩm như rau đắng có tác dụng chữa trị chứng bệnh này hiệu quả và rất an toàn.

Cây rau đắng chữa chứng tiểu khó, tiểu dắt hiệu quả

Công dụng chữa bệnh của cây rau đắng

Cây rau đắng hay còn gọi là rau xương cá là một loại cây được dùng phổ biến để làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, vị thuốc rau đắng được gọi là biển súc có vị đắng, nhạt, tính hơi hàn, quy vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, thông lâm, tiêu viêm, giải độc, sát khuẩn, chỉ ngứa. Do đó, rau đắng thường được dùng để chữa các bệnh về tiểu như đái dắt, đái buốt và các bệnh về thận như viêm thận, sỏi thận, bệnh viêm bàng quang rất hiệu quả.
Các nghiên cứu hiện đại nhận thấy trong thành phần của rau đắng có chứa lượng tinh dầu, tanin, acid silicic…; các dẫn chất polyphenol: quercetin, kaemferol…; dẫn chất anthranoid: emodin; các acid amin: methionin, prolin…  Các chất này có tác dụng lợi mật, lợi tiểu, hạ sốt rất tốt.

Bài thuốc chữa tiểu khó, tiểu dắt bằng cây rau đắng

Trị tiểu tiện ít và khó khăn
Dùng rau đắng 16g, xa tiền tử, mộc thông, tỳ giải mỗi vị 12g, sơn chi tử 8g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống trong ngày. Uống liên tục trong khoảng 1-2 tuần cho đến khi hết các triệu chứng tiểu khó, tiểu dắt.
Trị tiểu tiện dắt, buốt
Dùng rễ cây rau đắng kết hợp với các vị thuốc khác gồm hạt ké vông vang, nhân trần, mộc thông, xa tiền tử, lá tre mỗi vị 8g và đăng tâm thảo, thông thảo mỗi vị 3g. Tất cả tạo thành một thang thuốc sắc uống trong ngày.
Hoặc bạn có thể dùng bài thuốc từ hoa cây rau đắng 12g; hoạt thạch 10g; mã đề, mộc thông, kim tiền thảo mỗi vị 8g. Với bài thuốc này, bạn sắc 3 lần nước, mỗi lần đun sôi trong 1 giờ, sau đó trộn đều 3 lần nước thuốc với nhau và chia ra thành 3 lần uống trước bữa. Mỗi lần uống bạn cho thêm bột hoạt thạch và khuấy đều để uống. Uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.
Trị viêm bàng quang cấp tính
Dùng rau đắng, sài hồ, hoàng cầm, hoạt thạch, cù mạch mỗi vị 12g; tỳ giải, bồ công anh mỗi vị 20g và mộc thông 6g. Bài thuốc đem sắc với 3 lần nước, mỗi lần đun sôi trong 1 giờ rồi sau đó trộn đều 3 lần nước với nhau, chia làm 3 lần, uống trước bữa ăn. Mỗi lần đều lấy bột hoạt thạch đã chia làm 3, quấy đều vào dịch thuốc để uống. Bạn có thể thực hiện bài thuốc liên tục cho tới khi hết các triệu chứng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger