Chế độ ăn cho người mắc viêm cầu thận

Người mắc bệnh viêm cầu thận nên và không nên ăn gì

Viêm cầu thận là tình trạng viêm của các tiểu cầu thận và các mạch máu nhỏ trong thận, Nếu khi mới chớm bệnh ở giai đoạn đầu mà bệnh nhân không phát hiện sớm hoặc không có biện pháp xử lý kịp thời thì bệnh dễ dẫn tới viêm cầu thận mạn tính và các biến chứng nguy hiểm có thể sảy ra. Ngoài việc phát hiện sớm bệnh thì những người đã mắc nhiễm bệnh nên có phương pháp điều trị bệnh thận một cách hợp lý kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý đó chính là cách điều trị cơ bản nếu muốn bệnh nhanh khỏi. Chính vì tầm quan trọng của việc ăn uống trong điều trị bệnh thận không phải là nhỏ nên có những nghiên cứu và đưa ra một chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh thận như sau:
Chế độ ăn cho người mắc viêm cầu thận
Chế độ ăn cho người mắc viêm cầu thận 

Chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân mắc viêm cầu thận

1. Không nên ăn muối

Đây là một điều cơ bản trong chế độ ăn uống của những bệnh nhân mắc bệnh thận nói chung còn đối với bệnh viêm cầu thận nói riêng. Hạn chế ăn muối để ngăn chặn việc tích lũy nước trong cơ thể, Khi người mắc các bệnh liên quan tới thận thì việc ăn uống có chứa nhiều muối là một việc làm không tốt cho bệnh tình, muối có khuynh hướng trữ nước lại trong cơ thể, gây nên tình trạng phù ngoài ra còn làm tăng huyết áp của bệnh nhân lên cao. Chính vì vậy nên khi đang phù, tăng huyết áp thì phải ăn nhạt tuyệt đối. Nên bỏ các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp hoặc thịt hông khói… là những món ăn có chứa muối.

2. Hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều protein

Đối với những người mắc bệnh viêm cầu thận thì nên hạn protein động vật và cơ thể bởi khi mắc bệnh viêm cầu thận bệnh thì quá trình bài tiết của thận đã giảm một cách đáng kể nên việc ăn uống giảm chất protein sẽ làm giảm gánh nặng công việc của thận giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là để phòng ure trong máu tăng.

3. Thực phẩm có chứa nhiều chất béo

Bệnh nhân mắc viêm cầu thận nên chú ý trong việc lựa chọn thực phẩm vì không phải loại thực phẩm nào có chứa chất béo cũng không ăn được hay ăn được, Bệnh nhân nên ăn các loại chất béo có trong đậu phộng, bơ, dầu ô liu, và nên giảm các loại chất béo có trong cá hồi, dầu cá, hoặc mỡ động vật thì nên hạn chế.

4. Hạn chế uống nước

Đối với một số bệnh liên quan tới thận cần phải bổ xung nước nhiều như bệnh sỏi thận thì đối với viêm cầu thận lại ngược lại vì chức năng của thận đã giảm đi đáng kể nên việc uống nhiều nước cũng đồng nghĩa là bắt thận làm việc nhiều hơn, càng làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn mà thôi. chính vì vậy nên bạn hạn chế ăn thực phẩm như kem, các loại nước ép trái cây, vì chúng có chứa một lượng nước khá lớn.

5. Thực phẩm có chứa đường và tinh bột

Bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều đường từ tự nhiên cung cấp gluxit cho cơ thể thông qua các thực phẩm như: Đường, mật ong, khoai lang, bột sắn…

6. Giảm ăn các chất có chứa nhiều kali

Trong lá của rau quả có chữa nhiều kali và chất này có ảnh hưởng khá lớn tới nhịp tim và gây nguy hiểm cho người bệnh, việc ăn giảm lượng kali sẽ giúp làm chậm quá trình tích tụ các chất thải trong máu. Đối với bệnh nhân viêm cầu thận nên hạn chế ăn thực phẩm như: khoai tây, bí, cam, rau đậu …vì những thực phẩm này có chứa nhiều kali.
Một chế độ ăn hợp lý chính kết hợp với sử dụng các biện pháp điều trị viêm cầu thận hiện nay chính là sự kết hợp giúp bệnh nhanh chóng được hồi phục một cách đáng kể. bệnh nhân nên chú ý cho mình về một chế độ ăn hoặc không nên ăn gì để không làm bệnh tình của mình xấu hơn. chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger