Người bệnh thận có nên ăn khoai lang không ?

Xin hỏi:
Tôi năm nay 39 tuổi, tôi bị bệnh sỏi thận đã hơn 1 năm nay. Hiện tại tôi vẫn đang điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem hơn so với trước. Tôi muốn hỏi khi bị bệnh thận thì có nên ăn khoai lang không. Nghe nhiều người nói ăn khoai lang không tốt cho bệnh thận không biết có đúng không ? Mong tư vấn giúp tôi câu hỏi này. Xin cảm ơn!

(Đặng Ngọc Tú – Thái Nguyên).

Người bệnh thận có nên ăn khoai lang không ?

Trả lời:
Chào bạn, sỏi thận là bệnh hình thành do sự kết tủa của một số chất chứa trong nước tiểu tạo thành các viên sỏi. Căn bệnh này hiện nay xảy ra rất phổ biến ở nhiều người và có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Bệnh sỏi thận cũng như các bệnh về thận khác sẽ làm giảm chức năng, hoạt động của thận ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Bình thường, thận đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống cơ thể, như một hệ thống lọc bỏ các chất dư thừa và chất thải trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó gây hại sẽ gây tổn hại khiến cho chức năng thận yếu không còn hoặc giảm hẳn khả năng lọc chất độc hại ra khỏi cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống và sức khỏe con người. Khi thận không có khả năng lọc sẽ dẫn đến sự tích tụ chất dinh dưỡng và cả chất độc hại gây nguy hiểm.
Những người khi mắc bệnh thận ngoài việc chữa trị theo phương pháp đã đề ra cần có chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng cho việc hỗ trợ điều trị. Điều quan trọng là các bạn cần kiểm soát trong ăn uống và lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là một vấn đề quan trọng vì chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

Với câu hỏi bệnh thận có nên ăn khoai lang không được trả lời như sau: khoai lang có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào gồm nhiều tinh bột, các loại vitamin A, C, các khoáng chất quan trọng như kali và canxi, giàu chất xơ, ít chất béo,… rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu đang mắc bệnh thận thì bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn khoai lang. Lý do chính là khi chức năng thận bị suy yếu sẽ không thể loại bỏ lượng kali dư thừa nhanh chóng ra khỏi cơ thể bạn và lượng kali dư thừa có thể gây ra tác hại nguy hiểm bao gồm suy nhược, rối loạn nhịp tim hoặc đau tim. Do đó, người bệnh thận cần phải kiểm soát lượng thức ăn chứa nhiều kali và vitamin A. Trong khi đó, 2 chất này lại đặc biệt có nhiều trong khoai lang nên người bệnh cần hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm này. Chỉ cần cung cấp lượng kali vừa đủ trong chế độ ăn uống hang ngày mà không cần tăng nồng độ trong máu quá cao. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A vì có thể dẫn tới các triệu chứng như phù nề hoặc tổn thương gan, thận lọc kém.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger