Bệnh thận có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục ?

Thận ngoài chức năng lọc máu và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể còn có vai trò điều hòa hormone sinh dục androgen ở nam giới giúp hình thành và duy trì hoạt động tình dục. Chính vì vậy khi nói đến các bệnh về thận thường khiến mọi người liên tưởng tới các vấn đề suy giảm sinh lý như yếu sinh lý. Không chỉ đối nam giới, phụ nữ bị các bệnh về thận cũng đồng thời bị ảnh hưởng xấu tới khả năng tình dục. Vậy những ảnh hưởng của bệnh thận đối với tình dục như thế nào, có nguy hiểm không ?

Bệnh thận làm giảm ham muốn tình dục

Bệnh thận có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục ?

Ham muốn tình dục có liên quan và được quyết định bởi hormone trong cơ thể tạo cảm giác muốn gần gũi về thể xác. Trong khi đó, thận đóng vai trò điều hòa hệ thống nội tiết của cơ thể và trong quá trình hoạt động các tuyến thượng thận sẽ sản xuất ra một số hormon quy định ham muốn tình dục. Chính vì thế, khi ai đó bị mắc bệnh thận sẽ khiến cho lượng hormon thay đổi, trở nên mất cân bằng làm giảm ham muốn tình dục.

Mệt mỏi khi quan hệ tình dục

Bệnh thận có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục ?

Quan hệ tình dục là một hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng của con người. Theo nghiên cứu, trung bình mỗi lần quan hệ, đàn ông sẽ tiêu tốn 100 calo, phụ nữ là 69 calo. Do vậy ở những người đang gặp vấn đề về sức khỏe càng dễ bị mệt mỏi, mất năng lượng hơn những người bình thường sau khi quan hệ tình dục. Ở những người mắc bệnh thận yếu, suy thận mãn tính thường có dấu hiệu mệt mỏi rõ rệt say khi làm “chuyện ấy”.

Có thể bạn quan tâm:

Ảnh hưởng của bệnh thận đến tâm lý tình dục

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tình dục không chỉ là ham muốn. Khi tâm lý tốt, thoải mái, hoạt động tình dục sẽ thăng hoa hơn và tình cảm người trong cuộc càng trở nên bền chặt. Ngược lại nếu tâm lý không tốt sẽ không chỉ không có cảm xúc, ham muốn và quan hệ như bị ép buộc sẽ khiến cho người trong cuộc có cảm giác lo lắng, thậm chí sợ hãi “chuyện ấy”. Cụ thể một số ảnh hưởng có thể xảy ra như sau:

Bệnh thận có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục ?

– Tự ti về hình thể

Người bệnh thận mãn tính thường có một số thay đổi bên ngoài cơ thể như bị phù, tăng cân, hơi thở có mùi,… sẽ dẫn đến tâm lý tự ti về bản thân và không dám gần gũi đối phương.

– Lo lắng và bất an

Đối với người bệnh không có mối bận tâm nào lớn hơn việc tìm kiếm cách chữa trị, thêm vào đó nhiều người có tâm lý lo lắng về tình trạng bệnh của mình không biết sẽ diễn ra như thế nào, có chữa khỏi được không làm lấn át các mối bận tâm khác và cả những xúc cảm, ham muốn bình thường như quan hệ tình dục.

– Tâm lý sợ hãi
Một số người mắc bệnh thận lo lắng rằng việc quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc lây bệnh cho bạn tình. Tuy điều này không có khả năng diễn ra nhưng ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh và làm giảm chất lượng đời sống tình dục.

Các bệnh về thận gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tình dục – yếu tố đóng vai trò quan trọng trong hôn nhân hạnh phúc gia đình. Chính vì thế, mỗi người cần nhận thức rõ về điều này để có biện pháp phòng bệnh, trị bệnh hiệu quả cũng như điều chỉnh tâm lý của mình để giảm thiểu bị ảnh hưởng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger