Bị bệnh sỏi thận có thể gây suy thận không?

Thắc mắc:
Tôi nghe nói ở những người bệnh sỏi thận lâu này có thể chuyển thành bệnh suy thận không biết có đúng không? Hiện tôi đang bị bệnh sỏi thận cấp độ 3 nên cũng khá lo lắng về nguy cơ mắc bệnh suy thận. Không biết mối quan hệ giữa bệnh sỏi thận và suy thận như thế nào. Nếu đúng là bệnh suy thận có thể gây suy thận thì tôi nên làm gì để phòng bệnh. Mong nhận được sự tư vấn. (Hoàng Trường – TP Hà Tĩnh).

Bị bệnh sỏi thận có thể gây suy thận không?

Giải đáp:
Sỏi thận là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh sỏi thận có 4 loại gồm: sỏi canxi, sỏi struvite hay sỏi nhiễm trùng, sỏi axit uric và sỏi cystin. Tất cả các loại sỏi thận đều gây ra những ảnh hưởng tới thận làm suy giảm chức năng của cơ quan này, từ đó gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống cơ thể.

Sỏi thận tác động trực tiếp trước nhất tới thận và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận như suy thận. Do vậy, ở những người bị bệnh sỏi thận có nguy cơ cao dẫn đến bệnh suy thận. Tất cả các loại sỏi thận, sỏi tiết niệu đều gây ảnh hưởng tới thận, làm cản trở và hạn chế chức năng lọc thải của thận. Chức năng chính của thận là đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Vì thế khi chức năng này bị suy giảm đồng nghĩa với việc nước tiểu bị ứ đọng gây viêm nhiễm đường tiết niệu và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn thận gây hậu quả là suy thận.

Với các trường hợp bị bệnh sỏi thận được khuyến cáo cần được chữa trị kịp thời hiệu quả. Người bệnh cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp loại bỏ sỏi thận ra ngoài để không làm ảnh hưởng tới thận và gây ra các bệnh nguy hiểm khác, nhất là bệnh suy thận. Chính vì vậy đối với trường hợp của bạn bị bệnh thận cần chú trọng điều trị bệnh hiệu quả. Muốn thế, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp chữa trị và hỗ trợ điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để phòng bệnh suy thận do sỏi thận, bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh để có điều chỉnh điều trị phù hợp với từng mức độ tình trạng bệnh. Tuân thủ phương pháp điều trị bệnh tích cực từ bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi và nhất là bạn cần thực hiện lối sống khoa học tốt cho tình trạng bệnh sẽ thúc đẩy hiệu quả chữa trị sỏi thận hiệu quả.

Chúc bạn mau khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger