Bị bệnh thận đa nang có nên dùng trà gừng không ?

Thắc mắc của bạn đọc:

Chào chuyên mục, tôi có chút thắc mắc mong chuyên mục giải đáp giúp. Bố tôi bị bệnh thận đa nang nhưng lại rất thích uống trà, nhất là trà gừng. Gần đây bạn tôi đến chơi có biết được thì khuyên tôi không nên cho bố tôi uống trà gừng vì sẽ không tốt và khiến bệnh năng hơn. Tôi thường thấy bảo trà gừng khá tốt, lại còn có tác dụng chữa bệnh nên cũng khá phân vân không biết điều bạn tôi nói có đúng không? Nhờ chuyên mục giải đáp sớm tôi với. Tôi chân thành cảm ơn.
(Ngọc Lan, Tp.HCM)
Bị bệnh thận đa nang có nên dùng trà gừng không ?


Giải đáp: 

Chào bạn, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc về cho chuyên mục!
Thận đa nang là một trong những căn bệnh thận thường gặp, có tính di truyền do rối loạn nhiễm sắc thể khiến nang thận chứa đầy dịch lành tính. Người bị bệnh nang thận thường phải chung sống cả đời với căn bệnh này. Tuy nhiên nếu các nang thận phát triển nhiều hơn có thể khiến thận bị suy giảm và mất hẳn chức năng lọc máu và chuyển thành suy thận gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
Thông thường, trà gừng được dùng trong các trường hợp người bệnh bị cảm lạnh, đau đầu, nôn ói, ho đờm, ho do nhiễm lạnh, ho kéo dài gây mất tiếng, toàn thân nhức mỏi, lạnh tay lạnh chân, lạnh bụng, trướng bụng hay bị các vấn đề rối loạn tiêu hóa…vì gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, trừ hàn, trừ ho, giải độc, giảm đau, chống viêm… Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh thận đa nang thì việc sử dụng thuốc hoặc thực phầm cũng cần phải hết sức chú ý, trong trường hợp bố bạn bị thận đa nang có kèm huyết áp cao và thiếu máu thì tuyệt đối không nên sử dụng trà gừng. 
Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, tránh lao động nặng và sinh hoạt điều độ để duy trì chức năng thận và tránh mắc các bệnh về thận gây tổn thương thận nhé.
Chúc bố bạn luôn có sức khỏe tốt!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger