Dễ mắc bệnh sỏi thận hơn vào mùa hè là tại sao?

Bệnh sỏi thận hình thành do các chất khoáng bị tích tụ lại, nếu lượng khoáng càng nhiều thì sỏi càng to, bệnh có thể bị ở bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng trong những ngày hè nóng bức lại tăng nguy cơ mắc bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao lại như vậy nha các bạn.

Tại sao dễ mắc bệnh sỏi thận hơn vào mùa hè.

Một trong những căn bệnh tại thận nhiều người bị nhất chính là sỏi thận, căn bệnh này khiến cuộc sống hằng ngày của người bệnh ít nhiều bị đảo lộn. Điều trị sỏi thận từ sớm dẽ giúp loại bỏ sạn trong thận dễ dàng, ít biến chứng. Nhưng nếu chủ quan để bệnh sỏi thận phát triển người bệnh có suy cơ bị suy thận gây hại lớn cho sức khỏe và tính mạng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là vào những ngày hè oi bức. Lúc này khả năng sỏi hình thành trong thận sẽ tăng lên, do:

Dễ mắc bệnh sỏi thận hơn vào mùa hè là tại sao?

– Những tia nắng chói chang mùa hè có tia tử ngoại. Thực ra, tia tủe ngoại có lợi ich mà ai cũng biết đó là tăng cường cơ thể hấp thụ vitamin D chống bệnh còi xương. Nhưng hè đến lượng tia tử ngoại nhiều, nếu phơi nắng thường xuyên đồng nghĩa với việc hấp thụ canxi quá mức ở ruột non và thận phải gánh áp lực bài tiết lượng canxi lớn có trong nước tiểu. Nếu không đủ sức làm tan hết các khoáng thể canxi sẽ liên lết vs nhau thành sỏi canxi.

– Thời tiết nắng nóng khiến mồ hôi đổ rất nhiều, số lần đi tiểu ít lại, thêm vào đó con người cũng ít chịu vận động hơn mà chỉ muốn ngồi tránh nóng trong nhà. Các yếu tố này góp phần giúp các tinh thể có trong nước tiểu tích tụ, đóng sỏi dễ hơn.

Phòng tránh sỏi thận vào mùa hè như thế nào

Các tinh thể trong nước tiểu cần thời gian dài mới lắng đọng và kết tủa thành dạng sỏi, quá trình này có thể diễn ra ở mọi thời điểm chứ không phải riêng gì mùa nóng nhưng chúng tôi muốn lưu ý đến các bạn độc giả sỏi thận sẽ có cơ hội hình thành dễ dàng hơn hoặc dễ bị tái phát hơn vào mùa hè. Nếu vây, mọi người cần làm gì để phòng tránh:

– Uống nhiều nước, vào mùa nắng nóng càng phải uống nhiều hơn. Nước cần thiết cho quá trình trao đổi chất, hấp thu chất dinh dưỡng và nhiều hoạt động khác của cơ thể. Cung cấp đủ nước cũng giúp hòa tan bớt lượng muối khoáng của nước tiểu, ngăn chặn kết sỏi.

Dễ mắc bệnh sỏi thận hơn vào mùa hè là tại sao?

– Thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn phải đảm bào, nên tăng cường thêm các  loại vitamin A,C, vitamin B6, giảm thiểu lượng muối trong các món ăn.

– Mùa hè có nóng đến mấy cũng có gắng chọn thời điểm và không gian phù hợp để vận động cơ thể. Điều này giúp sức đề kháng tăng lên và tránh được bệnh sỏi thận.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger