Lưu ý: người bị suy thận, sỏi thận nên hạn chế ăn quả mận

Quả mận là thức quả nhiều người yêu thích vì chúng khá ngon miệng và cung rất tốt cho sức khỏe nhung người bệnh bệnh sỏi thận hay suy thận không nên ăn quả mận. Nguyên nhân của vấn để này là gì chúng tôi sẽ giải thích cụ thể trong bài viết.

Thắc mắc của độc giả Phạm Thanh Ngân, 40 tuổi ở Hà Nội như sau: Chào bác sĩ, tôi được chuẩn đoán mắc bệnh sỏi thận, cũng may sỏi còn nhỏ có thể tán sỏi được. Hàng ngày tôi rất chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Uống đủ nước, hạn chế lượng muối khi nấu ăn, tôi không uống nước ngọt và cũng cũng tăng cường rau quả hơn. Tôi có nghe người bạn hàng xóm nói rằng nếu bị bệnh thận thì không được ăn quả mận vì sẽ làm bệnh nặng hơn không biết có đúng không bác sĩ. Tôi rất thích ăn quả mận, nếu chúng có hại nhu vậy thật tôi sẽ bỏ ngay.

Lưu ý: người bị suy thận, sỏi thận nên hạn chế ăn quả mận

Tại sao người bệnh sỏi thận và suy thận không nên ăn mận

Quả mận vốn có nhiều thành phần dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các nhóm vitamin như A, B,C, K tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do, ức chế quá trình lão hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó còn rất nhiều loại khoáng chất như magie, sắt, kali giúp tạo hồng cầu, điều hòa nhịp ti,, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, giúp xương khớp chắc khỏe. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, amnj giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa, ổn đình huyết áp và lượng đường huyết, tiêu giảm mỡ máu.

Với hàng loạt những ích lợi như vậy quả mận được khuyên nên bổ sung thường xuyên nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, cụ thể là đối với với bị bệnh sỏi thận hay suy thận. Nguyên nhân được lý giải đó là quả mận có chứa rất nhiều oxalat – thành phần tạo nên những viên sỏi trong thận, Oxalat đi vào cơ thể sẽ được bài tiết ở thận, nếu lượng chất này quá nhiều hoặc chúng ta lười uống nước sẽ khiến oxalat tích tụ thành tinh thể sỏi.

Chưa hết, oxalat cũng là nhân tố ngăn chặn quá trình hấp thụ canxi, can xxi bị đẩy xuống thận để bài tiết và dễ tích tụ thành sỏi canxi. Không chỉ người bệnh thận mà những đối tượng sau cũng nên hạn chế ăn quả mận để tránh bệnh lý nghiêm trọng hơn: bệnh dạ dày, người bị thiếu canxi, phụ nữ mang thai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger