Điều trị sỏi tiết niệu, viêm thận mạn tính bằng cây bông hạc

Vốn là loài cây mọc hoang nhưng từ lâu các thầy thuốc đã phát hiện những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của bông hạc. Chúng thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa trị bệnh táo bín, cải thiện chứng tiểu buốt, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, trị các chứng bệnh sỏi tiết niệu hay viêm thận mạn tính. Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bài thuốc hay từ bây bông hạc các bạn độc giả hãy tham khảo thêm.
Giới thiệu về cây bông hạc
Cây thuốc bông hạc tính mát, có vị ngọt xen đắng. Chúng có những công dụng như trừ thấp, tiêu viêm, lợi tiểu, thanh nhiệt. Giống cây này sinh trưởng tốt ở nhiều địa hình, chúng mọc hoang khắp nơi và mọi người tìm thu hoạch về làm thuốc.
Thời điểm thu hoạch cây thuốc thường là tháng 2 và tháng 4. Người ta sẽ lấy cả cây trước khi chúng bung hoa. Cây đem về rửa cho sạch rồi xén nhỏ, phơi khô, bảo quản khô ráo rồi dùng dần. Thành phần của cây thuốc bông hạc chủ yếu là tinh dầu, muối kali, đường, tanin, orthosiphonin.
Điều trị sỏi tiết niệu, viêm thận mạn tính bằng cây bông hạc
Điều trị sỏi tiết niệu, viêm thận ạn tính từ bông hạc
Bông hạc chữa trị bệnh viêm thận mạn tính
Bài thuốc: bông hạc 40g, tỳ giải 30g, rễ ý dĩ 40g. Hàng ngày sắc 1 thang thuốc, uống khi còn ấm. Tùy theo mức độ bệnh và kéo dài nhiều liệu trình. Cứ tình 20 ngày là 1 liệu trình, nghỉ dùng thuốc 1 tuần rồi mới uống thuốc cho lộ trình tiếp theo.
Thang thuốc trên nàoi cải thiện bệnh viêm thận mạn còn giúp điều trị các bệnh như viêm khớp, phong thấp, viêm đường ruột, viêm bàng quang, phong thấp.
Cây bông hạc chữa bệnh sỏi tiết niệu
Bài thuốc 1: bông hạc, chó đẻ răng cưa, thài lài 30g mỗi vị. Cả 3 vị thuốc đem rửa sạch rồi mang sắc chúng với 800ml nước sạch. Canh ấm thuốc dưới lửa vừa, khi nào cạn còn 250ml thì bắt ra. Ngày 1 thnag thuốc. Uống liên tục 10 ngày thuốc, nghỉ vài hôm rồi uống lộ trình tiếp.

Điều trị viêm thận phù thũng

Bài thuốc: bông hạc, mã đề, bạch hoa xà thiệt thảo 30g mỗi vị. Sắc thuốc uống hàng ngày. Bài thuốc có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc Tây y hiện đại. Người bệnh nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Một số công dụng chữa bệnh khác: 
Đi tiểu rắt buốt do cơ thể nhiễm nhiệt:
Bài thuốc: bông hạc 40g, thài lài trắng 30g. Rửa kĩ rồi đem đun với 750ml nước sạch. Vặn lửa nhỏ và thêm vào 6g hoạt thạch. Dùng bài thuốc này liên tục 5 ngày, trong thời gian uóng thuốc nếu thấy tiểu tiện đã thông thì có thể dừng ngang.
Trị bệnh táo bón kéo dài
Bài thuốc: bông hạc khô, cỏ mực, cây chó đẻ, cỏ lưỡi rắn mỗi vị 30g; atiso 20g. Rửa sạch tất cả rồi cho vào ấm nhỏ đun với 1 lit nước. Khi cạn còn 3/4 lượng nước bạn đầu thì tắt bếp. Uống thuốc 3 tuần, nghỉ ngắt quãng 1 tuần rồi tiếp tục dùng thêm 1 tháng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger