Triệu chứng bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Viêm cầu thận cấp là một trong số các vấn đề về thận xảy ra chủ yếu ở đối tượng trẻ em. Đây có thể là một biểu hiện bệnh thông thường nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới tính mạng của trẻ. Do đó, cha mẹ cần biết cách phát hiện, phân biệt để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau đây là các triệu chứng bệnh viêm cầu thận thường gặp ở trẻ em.

Triệu chứng bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ emBệnh viêm cầu thận thường gặp ở trẻ em từ 4 – 7 tuổi. Bạn đầu, bệnh có thể biểu hiện qua các biểu hiện như trẻ bị sốt cao, mệt mỏi, tiểu tiện ra máu. Về sau, khi bệnh càng nặng thường xuất hiện các triệu chứng sau:

1. Phù

Đây là dấu hiệu đặc trưng và không khó để nhận biết của bệnh viêm cầu thận. Nguyên nhân là do cơ thể bị giữ nước và phù lên tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh. Dấu hiệu phù xuất hiện ở các vị trí nhất định như mí mắt, mặt, bàn chân, tay và có thể xảy ra cả toàn thân. Đặc điểm của phù là phù trắng, mềm, ấn lõm, phù bắt đầu từ mặt, rồi lan dần xuống chân.

2. Cao huyết áp

Ở những ngày đầu khi mắc bệnh viêm cầu thận, trẻ có thể bị tăng huyết áp đột ngột nếu như không được chữa trị kịp thời, hiệu quả. Tình trạng này nếu để lâu sẽ dễ gây ra các biến chứng nặng nề như: mạch chậm, tim to, khó thở, ho, tức ngực, chóng mặt, hoa mắt, nôn, co giật, nặng hơn có thể xuất hiện bệnh cảnh của cơn hen cấp tính, phù phổi cấp do suy tim,..
Do vậy, trong trường hợp này, cha mẹ cần hết sức lưu ý, thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu đã được chẩn đoán bị viêm cầu thận thì không nên cho trẻ ăn mặn và để con bị nhiễm lạnh sẽ khiến cho huyết áp tăng cao ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra biến chứng.

3. Tiểu máu

Thông qua các biểu hiện về đường tiểu cũng dễ dàng nhận biết các bệnh có liên quan tới thận. Đối với trẻ bị mắc bệnh viêm cầu thận cấp sẽ có những biểu hiện qua đường nước tiểu gồm: đi tiểu có màu đỏ hay màu vàng đậm. Triệu chứng này thường xuất hiện 1 – 2 lần trong tuần đầu khi trẻ mắc bệnh. Các bạn cần chú ý phát hiện sớm để đưa trẻ đi khám và điều trị sẽ nhanh chóng chữa khỏi được.
Như đã đề cập, viêm cầu thận cấp ở trẻ em là một chứng bệnh thông thường. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp và suy thận cấp ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Chính vì thế, cha mẹ cần hết sức chú ý tới các biểu hiện nêu trên của bệnh để đưa trẻ đi khám kịp thời. Khi đó, trẻ sẽ được áp dụng các biện pháp chữa viêm cầu thận nhanh chóng để khắc phục tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất, tránh ảnh hưởng về sau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger