Triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm cần thận mạn

Viêm cầu thận mạn tính là một bệnh gây ra những tổn thương lớn cho thận, bệnh không có những biểu hiện sớm mà thường diễn biến từ từ kéo dài trong nhiều năm. Bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây hại trầm trọng tới sức khỏe của người mắc phải. Vì thế nên bệnh rất cần được phát hiện càng sớm càng tốt từ đó đưa ra các biện pháp điều trị bệnh kịp thời.
Triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm cần thận mạn
Triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm cần thận mạn 

Những triệu chứng bệnh viêm cầu thận để sớm phát hiện bệnh

Bệnh nhân sẽ gặp phải một số các triệu chứng lâm sàng giống như của viêm cầu thận cấp tính, Vì bệnh viêm cầu thận cấp tính thường là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm cầu thận mạn, nên hầu hết các triệu chứng sẽ giống nhau chỉ có điều sau khi tổn thương cấp tính các triệu chứng tồn tại dai dẳng và biểu hiện rõ ràng hơn mà thôi. một số triệu chứng chúng ta dễ gặp như:
– Triệu chứng đái máu, tăng huyết áp, phù và quá tải thể tích tuần hoàn có thể xuất hiện tái phát nhiều đợt.
– Người mệt mỏi, chóng mặt do bệnh nhân có thể gặp tình trạng thiếu máu lên não.
– Xét nghiệm nước tiểu có protein niệu và /hoặc hồng cầu niệu dai dẳng.
– Hội chứng tăng urê máu trong những trường hợp chức năng thận suy giảm.
– Xét nghiệm máu có biểu hiện thiếu máu, có thể có tăng urê, creatinin máu.

Phương pháp điều trị bệnh viêm cầu thận mạn tính

Việc điều trị bệnh viêm cầu thận mãn tính chỉ là điều trị bảo tồn làm chậm lại sự tiến triển đến suy thận giai đoạn cuối như:
– Kiểm soát huyết áp ổn định tốt, làm giảm lượng đạm trong nước tiểu, làm việc nhẹ.
– Tránh bị nhiễm trùng như giữ vệ sinh sạch sẽ, mang khẩu trang khi ra đường, giữ ấm khi trời lạnh…
– Tránh dùng các thuốc độc cho thận như kháng sinh họ Aminoglycosides (như Gentamycine, Steptomycine…), kháng viêm không phải corticoid (như Iboprofen, Diclofenac…).
– Nếu đã dẫn đến suy thận giai đoạn cuối thì phải phương pháp điều trị có thể gồm lọc máu, thẩm phân phúc mạc và ghép thận sẽ được thảo luận với từng trường hợp cụ thể để có sự lựa chọn thích hợp.
* Lưu ý đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm cầu thận mãn tính cần có các biện pháp tích cực để điều trị bệnh vì bệnh có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể nên gây biến chứng nhiễm trùng như nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu. Khi bị nhiễm trùng thì lại càng làm cho bệnh viêm cầu thận mãn nặng thêm và tạo thành đợt viêm cầu thận cấp trên nền viêm cầu thận mãn như phù nhiều hơn, tăng huyết áp nhiều hơn, tiểu ra máu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger