Bệnh thấp khớp có nguy cơ mắc bệnh thận cao

Nhiều nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng đối với những bệnh nhân mắc bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp có nguy cơ mắc benh than cao. Những bệnh nhân bị thấp khớp đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn và cần được giám sát chặt chẽ. Để không xảy ra các biến chứng gây ra cho thận. Cùng tìm hiểu rõ qua bài viết sau đây nhé
Xem thêm 
Bệnh thấp khớp có nguy cơ mắc bệnh thận cao
Bệnh thấp khớp có nguy cơ mắc bệnh thận cao

Bệnh thấp khớp có thể gây tổn thương thận

Ở Mỹ một cuộc nghiên cứu từ các nhà khoa học họ đã tiến hành như sau: họ xem xét trên 813  bệnh nhân thấp khớp cùng một số lượng tương đương những người không bị căn bệnh này. Sau hơn 20 năm theo dõi, số bệnh nhân thấp khớp tăng 25% nguy cơ phát triển bệnh thận mãn, so với 20% nguy cơ này ở những người không bị thấp khớp.
Sau đó người chủ trì của cuộc nghiên cứu này cho biết  “Tỉ lệ trên chưa hẳn là cao, nhưng trên thực tế đó là sự khác biệt khá lớn, và nó có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức kiểm soát tình trạng bệnh thận ở các bệnh nhân bị thấp khớp”.
Các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh thận mãn ở bệnh nhân thấp khớp bao gồm tình trạng viêm nghiêm trọng hơn trong năm đầu tiên khi bị thấp khớp, sử dụng thuốc corticosteroid, cao huyết áp, béo phì và mức cholesterol trong máu cao.
Các nhà nghiên cứu cho biết, để giảm thiếu nguy cơ phát triển bệnh thận mãn ở bệnh nhân thấp khớp, các bác sĩ nên kiểm tra theo định kỳ các dấu hiệu về bệnh thận ở nhóm bệnh nhân này và đề ra phác đồ điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, các bệnh nhân thấp khớp cần phải kiểm soát mức huyết áp, thực hiện chế độ ăn ít muối, đồng thời cắt giảm hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc có thể gây hại cho thận, bao gồm cả các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid .
Ngoài ra, tiến sĩ Matteson cảnh báo rằng, các bệnh nhân bị thấp khớp kèm với bệnh thận mãn còn có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh tim.
Y học thế giới đã chỉ ra cho chúng ta thấy rằng bệnh thấp khớp có thể ảnh hưởng tới thận, và mỗi người nên biết và ý thức được việc tự bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Cách tốt nhất là không nên để bệnh thấp khớp kéo dài mà bệnh cần được điều trị dứt điểm tránh gây ra biến chứng nguy hiểm cho thận các bạn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger