Cảnh báo những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính

Suy thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện nay, đặc biệt bệnh suy thận phát triển thành mãn tính càng làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh gấp nhiều lần. Suy thận mãn tính tiến triển thầm lặng không có biểu hiện đặc trưng nên thường khó phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu chúng ta nắm rõ được những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính sẽ có biện pháp phòng bệnh tốt hơn. 
Dưới đây là những người dễ gặp phải căn bệnh suy thận mãn tính mà chúng ta nên tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính


Những người mắc bệnh lý về thận

Cảnh báo những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính


Hầu hết những người mắc bệnh suy thận mãn tính thường do mắc các bệnh về thận trước đó. Những người bị các bệnh thận như viêm cầu thận, viêm bể thận, sỏi thận… không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp khiến bệnh dây dưa kéo dài có thể khiến thận bị tổn thương trầm trọng và dẫn đến suy thận. Ngoài ra, người bị mắc bệnh thận cũng có mức nephron rất thấp, khả năng lọc cầu thận cũng vì thế mà suy giảm, lâu dần trở thành suy thận mạn tính.

Người bị đái tháo đường

Cảnh báo những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính

Bệnh đái tháo đường là một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tác động xấu đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là thận. Căn bệnh này thường khiến hệ thống lọc của thận bị tổn thương và hoạt động kém hiệu quả. Sau một thời gian mắc bệnh đái tháo đường, thận của người bệnh không còn được như ban đầu, những lỗ lọc của thận bị giãn và phình to ra, hệ thống lọc bị phá hủy, chất dinh dưỡng như protein sẽ dễ dàng bị thải ra ngoài theo nước tiểu khiến cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng tối đa. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến chức năng của thận suy giảm và dẫn đến suy thận.

 Người bị cao huyết áp

Cảnh báo những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính

Giống như bệnh đái tháo đường, cao huyết áp cũng là căn bệnh được xem là một trong những nguy cơ dễ đưa đến suy thận và chiếm tỉ lệ người mắc bệnh suy thận cao. Khi huyết áp tăng cao, lượng máu trong cơ thể tăng áp lực và có thể làm vỡ thành mạch máu. Điều này không những rất nguy hiểm mà còn khiến các cơ quan khác, trong đó có thận không được cung cấp máu kịp thời, lượng máu lưu thông kém và suy giảm. Chức năng của thận cũng vì thế mà kém hiệu quả, hoạt động trì trệ, chất độc và chất thải không được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể, về lâu về dài gây ra suy thận.

Người bị mắc một số bệnh lý mãn tính 

Cảnh báo những đối tượng dễ mắc bệnh suy thận mãn tính

Một số căn bệnh mãn tính như bệnh gút hay lupus ban đỏ… cũng có nguy cơ kéo theo căn bệnh suy thận mãn tính. Sở dĩ như vậy là do những bệnh mãn tính thường tiếp nhận điều trị và dùng thuốc trong một thời gian dài. Những thuốc này sẽ được hệ thống lọc của thận lọc và thải ra ngoài nên có thể để lại những tổn thương ở thận. Tích tụ qua một thời gian có thể khiến thận suy giảm chức năng và phát triển thành suy thận mãn tính.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger