Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thận

Lưu ý khi sử dung thuốc trị bệnh thận

Trong những người mắc bệnh thận đang ngày càng tăng lên, ảnh hưởng tới cuộc sống của không biết bao nhiêu người, việc điều trị bệnh thận hiện nay chủ yếu vẫn là sử dụng các loại thuốc đặc trị để điều trị bệnh thận. Tuy nhiên việc dùng thuốc điều trị bệnh thận cần cẩn thận vì một sô thuốc có đặc tính đào thải qua thận, nên với một số bệnh nhân bị mắc bệnh suy thận hoặc thận yếu thì việc này làm tăng áp lực đào thải của thận sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn. Cùng theo dõi một số lưu ý khi khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thận sau đây để hiểu thêm về vấn đề này nha.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thận
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thận 

Tác dụng không mong muốn của một số thuốc trị bệnh thận

Có nhiều loại thuốc nhiều tác dụng phụ không mong muốn trong trị liệu như nhóm digitalin, khi suy thận gây rối loạn điện giải và sau buổi lọc máu dùng digoxin có thể bị nhiễm độc. Nhóm anticholinergic như trihexyphenidyl có thể gây bí đái, đái không tự chủ. Cyclophosphamid gây viêm bàng quang xuất huyết. Nhóm độc tế bào, methotrexat, acyclovir có thể gây tăng ure huyết và suy thận cấp chức năng. Nhóm giảm mỡ máu như fibrat, statin có thể gây tăng men gan  và giảm chức năng thận. nên cần chú ý cao khi sử dụng các loại thuốc này để điều trị bệnh thận.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thận

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thận 

Một số lưu ý khi dụng thuốc điều trị bệnh thận

Thuốc có tác dụng tới việc điều trị bệnh thận còn thông qua việc hấp thu, phân bố, thải trừ của mỗi thuốc, thuốc khác nhau thì có cơ chế tác dụng khác nhau. Độ thanh thải thuốc qua thận phụ thuộc vào mức lọc cầu thận và quá trình vận chuyển qua ống thận. Mặt khác, cần lưu ý đến các yếu tố nguy cơ làm tăng tác dụng không mong muốn của thuốc ở người bị bệnh thận như tuổi tác, bệnh nhân có đái tháo đường và suy tim, giai đoạn bệnh thận và mức độ suy thận. Dùng liều cao và kéo dài. Phối hợp nhiều thuốc.
Song về nguyên tắc, để điều chỉnh liều của thuốc cho người bị bệnh thận, trước hết cần biết loại thuốc đó có thải trừ hoàn toàn qua đường thận  tiết niệu hay không và thuốc đó độc hại như thế nào. Do đó, đối với loại thuốc mà tác dụng phụ chỉ liên quan rất ít hoặc không liên quan đến liều dùng thì không cần tính liều điều chỉnh một cách chính xác. Nhưng với các thuốc độc hại hơn, có khoảng an toàn hẹp thì cần điều chỉnh theo mức lọc cầu thận ước tính dựa vào nồng độ của creatinin huyết. Với các thuốc mà hiệu lực và độc tính có liên quan chặt chẽ với nồng độ thuốc trong huyết tương thì phác đồ điều trị khuyến cáo chỉ nên coi là một hướng dẫn ban đầu. Trong quá trình điều trị cần thăm dò liều cẩn thận.
Tuyệt đối bệnh nhân mắc bệnh thận không tự ý dùng thuốc, vì có thể gây nên một số tác hại khôn lường. Khi sửa dụng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ một cách cụ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger