Những điều cần biết về phương pháp tán sỏi qua da

Bệnh sỏi thận hình thành và diễn ra trong một thời gian dài, đây chính là sự lắng đọng những chất có trong nước tiểu, các tinh thể này đáng lẽ ra là có thể theo nước tiểu đi ra ngoài, nhưng vì nhiều lý do nào đó có thể làm các tinh thể này lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. 

Theo thời gian các sỏi này có thể hình thành càng lớn dần, nếu như sỏi có kích thước nhỏ thì sẽ tự theo nước tiểu ra ngoài còn những sỏi lớn thì có thể mắc lại trong những nơi nước tiểu có thể đi quan và hình thành lớn hơn, nếu kích cỡ của sỏi quá lớn sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân, những cơn đau kéo dài sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, vì vậy nên cần có biện pháp điều trị sớm lấy sỏi ra ngoài an toàn hiệu quả. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu một phương pháp lấy sỏi ra ngoài an toàn hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây nhé!
Những điều cần biết về phương pháp tán sỏi qua da
Những điều cần biết về phương pháp tán sỏi qua da

Sỏi thận và phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Sỏi hình thành, di chuyển ở bất cứ vị trí nào trên đường đi của nước tiểu và được gọi là sỏi thận, sỏi niệu quản hay sỏi bàng quang. Tuy nhiên, do cấu tạo của thận có nhiều ngóc ngách, khe kẽ mà độ lắng đọng lớn hơn khiến dễ bị sỏi hơn cả.
Phương pháp tán sỏi ngoài da là một phương pháp có nhiều ưu điểm hon các biện pháp điều trị sỏi thận hiện nay. Nếu chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng 20 mm. Ưu điểm của nó là can thiệp không xâm nhập, người bệnh không phải nằm viện, giảm được thời gian và chi phí điều trị.
* Nguyên lý chính của phương pháp
Nguyên lý chính là dùng sóng chấn động từ ngoài cơ thể tập trung vào một tiêu điểm với một áp lực cao làm vỡ hoặc làm vụn sỏi thành bụi nhỏ sau đó bài tiết ra ngoài theo đường tự nhiên.
* Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể
– Tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bệnh nhân đến bệnh viện khi sỏi còn nhỏ; sỏi chưa gây hậu quả xấu đến thận nghĩa là chức năng bài tiết của thận còn tốt, đường tiết niệu không bị hẹp, bảo đảm đường ra của sỏi an toàn và thông suốt, người bệnh không mắc các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo.
– Tán sỏi ngoài cơ thể có ưu thế trong điều trị sỏi thận khi chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng 25 mm trở xuống.
– Giảm thời gian và chi phí điều trị do bệnh nhân được tán sỏi ngoài cơ thể được xuất viện trong ngày.
– Đây được coi là phương pháp hàng đầu trong điều trị sỏi tiết niệu do tính hiệu quả, an toàn và không xâm lấn, không cần phải gây mê mà chỉ phải tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch..

Quy trình phương pháp tán sỏi qua da

– Bệnh nhân se được chuẩn đoán chính xác tình trạng và vị trí của sỏi thận, Việc xác định chính xác sỏi ở đâu là một điều rất quan trọng trong phương pháp này.
– Trước tiên, người bệnh sẽ được nằm lên bàn của máy tán sỏi.
– Bác sĩ sẽ tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch cho người bệnh rồi sử dụng hệ thống định vị bằng điện quang để xác định vị trí sỏi.
– Sau đó năng lượng tạo nên từ sóng chấn động của máy sẽ khu trú vào viên sỏi và phá vỡ sỏi. Trên nguyên tắc năng lượng khu trú vào viên sỏi và không gây hại phần mô thận xung quanh.
– Thời gian cho một lần tán sỏi kéo dài khoảng 1 giờ. Sau khi tán sỏi, bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm lại bệnh viện.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger