Sỏi thận kích thước lớn điều trị thế nào?

Chỉ 30p mỗi ngày nếu áp dụng 4 bài tập dưới đây sẽ giúp đẩy lùi những viên sỏi thận trong cơ thể - CLICK XEM NGAY!
Có đến 10-15% dân số nước ta bị bệnh sỏi thận với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sỏi thận thường gặp, cũng nguy hiểm nhưng nếu bệnh nhân phát hiện bệnh từ sớm và điều trị kịp thời thì thận sẽ được bảo vệ, không bị gây tổn hại gì nghiêm trọng. Nhưng đối với những người phát hiện sỏi thận muộn, không tích cực chữa trị thì hậu quả tất yếu của sỏi phát triển to, khó trị và nguy cơ bị biến chứng cao hơn hẳn. Vậy đối với những bệnh nhân có sỏi thận kích thước lớn thì cần áp dụng biện pháp nào để khắc phục.

Sỏi thận kích thước lớn điều trị thế nào?
Sỏi thận kích thước lớn và cách điều trị.
1. Biện pháp tán sỏi ở bên ngoài cơ thể bệnh nhân
Dùng máy móc hiện đại để thực hiện. Máy này sẽ phát ra một loại sóng xung kích hoặc dùng máy phát tia laser chiếu vào những viên sỏi. Chúng sẽ phá hủy phần bề mặt của các viên sỏi rồi làm vụn chúng để có thể dễ dàng tống thải ra ngoài cùng với nước tiểu.
Ưu điểm các cách điều trị này đó là khá an toàn, bệnh nhân không bị đau trong quá trình chữa bệnh. Phù hợp để xử lý những viên sỏi to không quá 3cm.
2. Thực hiện lấy viên sỏi qua da
Bác sĩ tự tạo đường dẫn vào trong thận rồi dùng một ống nọi soi có đường kính trong khoảng 10-15mm và tiếp cận với sỏi. Bước tiếp theo là áp dụng các cách như siêu âm, chiếu laser, dùng khí nén với mục đích làm vỡ sỏi rồi mới lấy chúng ra ngoài.
Phương pháp này dùng nhiều trong trường hợp người bệnh bị sỏi thận lớn, có sỏi trong bể thận, sỏi cứng, loại sỏi san hô hay là sỏi nhóm đài dưới.
3. Cách nội soi tán sỏi ngược dòng
Sỏi thận kích thước lớn điều trị thế nào?
Bác sĩ dùng ống nội soi niệu quản đưa vào niệu đạo rồi lên đến bàng quang rồi tiếp tục tới niệu quản, tiếp cận trực tiếp với sỏi rồi tán nhỏ chúng bằng khí nén hoặc dung tia laser. Bước tiếp theo là tiến hành bơm rửa đồng thời lấy sỏi ra khỏi thận.
Dùng năng lượng của tia laser để bỏ sỏi thận được đánh giá cao hơn so với việc dùng khí nén hoặc siêu âm. Tia laser phù hợp xử lý tất cả loại sỏi (đối với sỏi có kích thước 2cm). Đối với những bệnh nhân đồng thời bị sỏi lẫn polyp ở quanh thì cần thực hiện loại bỏ polyp bằng cách đốt bằng laser sau đó mới tán sỏi được.
4. Thực hiện phẫu thuật nội soi và lấy sỏi
Không phải bệnh nhân sỏi thận nào cũng được chỉ định biện pháp này. Chúng thích hợp cho các trường hợp sỏi to, mật độ lớn và chắc, trị sỏi trong bể thận hoặc bị sỏi ở 1/3 niệu quản.
5. Phẫu thuật loại bỏ sỏi bằng robot
Dùng nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại. Hiện nay, phương pháp điều trị sỏi thận này chỉ mới áp dụng tại những quốc gia phát triển. Chúng chữa hiệu quả đối với bệnh nhân sỏi thận lớn, phục hồi nhanh hơn nhưng chi phí trị liệu rất đắt đỏ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger