Tiểu ra máu do bệnh thận gây nên

Tiểu máu do các bệnh ở thận

Đi tiểu ra máu là một triệu chứng mà không khiến người mắc phải  hoang mang lo sợ, bởi tâm lý chung của con người khi máu chảy đột ngột mà không rõ nguyên nhân là gì thì người bệnh vô cùng hoảng sợ. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc người bệnh tiểu ra máu, trong đó một thủ phạm lớn gây ra đó chính là sỏi thận. Và phần lớn các ca tiểu ra máu là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm có thể gây chết người. Vậy cùng hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây để có thể đối phó với tình huống này nếu như bản thân gặp phải.

>> Biến chứng và cách điều trị bệnh thận

Tiểu ra máu do bệnh thận gây nên
Tiểu ra máu nguyên nhân từ thận 

Các trường hợp bệnh có thể tiểu ra máu

Tiểu ra máu là một triệu chứng của nhiều bệnh không riêng cho một bệnh nào, tuy nhiên mỗi trường hợp do một hoặc hai loại nguyên nhân gây ra làm cho người bệnh rất lo sợ, hốt hoảng. Tiểu ra máu có thể đơn thuần nhưng cũng có thể kèm theo sỏi, mủ hoặc dưỡng chấp.

Tiểu ra máu do bệnh thận gây nên
Tiểu ra máu nguyên nhân từ thận 

Nguyên nhân gây tiểu ra máu hầu như được biết đến do thận là chủ yếu bởi các bệnh về thận có nguy cơ cao gây nên việc đi tiểu ra máu. Vậy cùng tìm hiểu những bệnh liên quan tới thận gây tiểu ra máu dưới đây nha.

Sỏi tiết niệu gây tiểu ra máu

Tiểu ra máu nguyên nhân thường gặp đó là do sỏi, bệnh nhân bị bệnh sỏi đường tiết niệu có thể đi tiểu ra máu nhiều lần chứ không phải một lần duy nhất. Sỏi có thể ở nhiều vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và thậm chí sỏi kẹt ở… niệu đạo. Sỏi hệ tiết niệu gây tiểu ra máu khi di chuyển xuống dưới làm tổn thương lớp niêm mạc đường tiết niệu. Sỏi cũng thường là nguyên nhân nhiễm khuẩn tiết niệu làm bệnh nhân đi tiểu ra máu. Chảy máu ở thận do sỏi thường gặp những trường hợp mỗi khi lao động nặng nhọc, đi tàu xe bị xóc nhiều gây nên cơn đau quặn thận thì xuất hiện nước tiểu có máu, tuy vậy nhiều khi mọi hoạt động nặng nhọc dừng lại, được nghỉ ngơi tốt thì hết đái máu.

Ung thư thận gây tiểu ra máu

Bệnh ung thư thận có triệu chứng đái ra máu là điển hình. Người ta thấy những trường hợp đái ra máu trong ung thư thận biểu hiện nặng hơn và có thể đái ra máu nhiều lần trong ngày và không giống như sỏi thận ung thư thận có thể đái ra máu một cách tự nhiên không cần các tác động bên ngoài gây ra. Việc chữa bệnh thận cần thời gian và phương pháp điều trị phù hợp thì mới mong khỏi bệnh.

Bệnh lao thận gây tiểu ra máu

Bệnh lao thận cũng gây đái ra máu, người ta thấy rằng ở giai đoạn đầu của lao thận thường mạch máu nhỏ bị tổn thương và gây đái máu vi thể khi bệnh lao thận không được chữa trị dứt điểm, bệnh tiến triển nặng thành các hang thì sẽ làm tổn thương nhiều mạch máu lớn hơn và xuất hiện đái máu đại thể.

Tổn thương thận khác gây đái máu:

Bệnh thận đa nang hoặc bị ngộ độc một số hoá chất mà chúng được đào thải qua thận gây ngộ độc thận hoặc đái dưỡng chấp do bị bệnh giun chỉ làm tổn thương hệ bạch mạch có đi kèm tổn thương mạch máu. Người ta cũng đề cập đến đái máu mà nguyên nhân do cục máu nằm ở thận. Cục máu này người ta thường gặp do người bệnh bị bệnh tim bởi cục máu trong tim vỡ ra, cục máu này từ tim mà đến mạch máu thận rồi tắc nghẽn ở đó, nếu cục máu to sẽ gây đái máu đại thể, cục máu nhỏ sẽ gây đái máu vi thể. Ngoài ra, người ta cũng đề cập đến đái ra máu từ thận còn có thể do viêm thận cấp hoặc mạn tính. Đái ra máu do viêm thận cấp và mạn tính thường đái máu vi thể mạn tính, kéo dài.

Khi tiểu ra máu cần phải làm gì ?

Bệnh nhân khi gặp phải tình trạng tiểu ra máu thì tốt nhất nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt, tại đây bệnh nhân được chuẩn đoán, xét nhiệm một cách chính xác bệnh tình của mình, xác định đúng nguyên nhân gây nên bệnh tiểu ra máu. Tuyệt đối không nên tự điều trị bằng kháng sinh, thuốc cầm máu, các thuốc Nam chưa rõ nguồn gốc cũng như chậm trễ trong việc đến khám sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger