Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận

Chỉ 30p mỗi ngày nếu áp dụng 4 bài tập dưới đây sẽ giúp đẩy lùi những viên sỏi thận trong cơ thể - CLICK XEM NGAY!
Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến ở nước ta, thường gặp nhất trong các bệnh về đường tiết niệu. Một hiện trạng thực tế ở nước ta đó là khi sỏi nhỏ và biểu hiện những cơn đau không lớn thì bệnh nhân vẫn không chịu tới bệnh viện mà phải tới khi bệnh trở nên nặng hơn thì khi đó bệnh nhân mới chịu tới bệnh viện chữa trị khi đó thường bệnh đã nặng và cần phải có sự can thiệp của các phương pháp phẫu thuật lấy sỏi ra ngoài. Vậy đối với những trường hợp nào là sử dụng phẫu thuật, và hiện nay có các phương pháp điều trị sỏi thận phù hợp với bệnh tình hiện nay như thế nào! chúng ta cùng tìm hiểu rõ qua bài viết sau:
Xem thêm 

Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận

Các phương pháp điều trị bệnh hiện nay

Hiện nay việc chữa bệnh sỏi thận như thế nào đang rất được quan tâm hiện nay. Dưới đây là tổng hợp phương pháp điều trị sỏi thận hiện nay mà bạn nên tham khảo.

 Đối với sỏi nhỏ

Nếu gặp một số loại sỏi nhỏ dưới 5mm, thì bệnh nhân có thể uống nước nhiều, uống nước râu ngô hay thuốc lợi tiểu cũng như một số loại thuốc nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra bênh ngoài thông qua nước tiểu. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể được uống thuốc giãn cơ để niệu quản không co thắt, đồng thời uống thuốc lợi tiểu để sỏi ra ngoài.

Đối với sỏi lớn

Sau khi điều trị nội khoa như trên không có kết quả, bệnh nhân cần được can thiệp ngoại khoa với các phương pháp:
– Mổ thận lấy sỏi: Đây là phương pháp cổ điển từ hàng trăm năm nay. Phương pháp này có thể gây các tai biến như chảy máu, nhiễm trùng từng phần, dò nước tiểu, nhiễm trùng toàn thân, thời gian hồi phục lâu, mất khoảng 3 – 4 tháng. Đặc biệt là dễ bị chảy máu do động mạch thận dính động mạch chủ và chỉ cách cuống thận khoảng 2 cm, chỉ chệch một chút là đã gây đứt động mạch, chảy máu ồ ạt và gây tử vong.Vì phương pháp này có nhiều nhược điểm nên hiện nay ít được dùng.
– Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra như cát, như bột và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi khoảng trên dưới 3 cm. Nhiều người lo sợ tán sỏi ngoài cơ thể sẽ gây vỡ thận. Đây là quan niệm sai lầm vì máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích cực mạnh, nhưng không phá phần mềm của da, ruột, gan, thận mà đập trực tiếp vào sỏi. nên phương pháp này hiện nay đang rất phổ biến.
Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận

– Tán sỏi qua da: dùng ống có đường kính 10 – 15 mm đưa qua một lỗ đục ở lưng, ống có điện cực bắn phá sỏi trực tiếp, rồi đưa nước vào theo ống để tống sỏi ra ngoài. Đây là phương pháp khá hiện đại, kết quả thành công cao.
– Tán sỏi nội soi: dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi và hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp này cũng hiện đại, ít gây đau đớn và bệnh nhân không bị vết rạch trên cơ thể.
Đối với bệnh nhân sau thực hiện các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận khỏi, thì nên chú ý tới chế độ ăn uống sinh hoạt cẩn thận vì sỏi thận có thể sẽ gặp lại nếu như chúng ta không quan tâm tới nguyên nhân hình thành sỏi trên cơ thể bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger