Người Bị Sỏi Thận Nên Điều Trị Bằng Thuốc Nam Hay Phẫu Thuật?

Điều trị sỏi thận an toàn, không xâm lấn bằng các bài thuốc nam hay áp dụng các phương pháp y học hiện đại để phẫu thuật loại bỏ sỏi thận một cách nhanh chóng hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi và được những người không may mắc phải căn bệnh này đặc biệt quan tâm. Vậy rốt cuộc người bị sỏi thận nên điều trị bằng các bài thuốc nam hay lựa chọn loại bỏ các viên sỏi bằng phương pháp phẫu thuật? 

Bài viết được tham vấn ý kiến chuyên môn bởi TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. 

Mục đích điều trị sỏi của người bệnh là loại bỏ sỏi cấp tốc hay loại bỏ sỏi bền vững? 

Người bị bệnh sỏi thận nên tiến hành điều trị bằng cách bài thuốc YHCT hay tiến hành điều trị bằng các phương pháp Tây y như phẫu thuật mổ lấy sỏi là vấn đề khiến không ít bệnh nhân luôn phải đặt lên bàn để cân đo, đong đếm và đau đầu suy nghĩ. 

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương: Sở dĩ nhiều bệnh nhân rất khó đưa ra quyết định giữa việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật loại bỏ sỏi hay sử dụng các các bài thuốc nam để điều trị sỏi là bởi chưa xác định được mục đích điều trị sỏi của bạn thân là gì? 

nên điều trị sỏi thận bằng thuốc nam hay phẫu thuật
Người bị sỏi thận nên phẫu thuật hay dùng thuốc nam?

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: Thận là một cơ quan chức năng trong cơ thể, nó được ví như một chiếc màng lọc tự nhiên giúp giữ lại các protein trong tế bào máu. Với 2 chức năng chính đó là lọc máu và tạo nước tiểu để đào thải các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài qua đường nước tiểu. 

Sỏi thận được hình thành khi chức năng thận bị suy yếu, không đáp ứng được nhu cầu lọc và đào thải các chất cặn ra ngoài. Các chất cặn trong thận thường là các chất khoáng như: canxi oxalate, canxi photphat, struvite, axit uric và cysteine. Sau khi được thận lọc và đào thải ra ngoài nhưng lượng nước tiểu không đủ để đào thải các chất khoáng này ra ngoài qua đường tiết niệu. Các chất khoáng nằm lại lâu ngày ở trong thận, nồng độ khoáng chất tăng cao dần dần sẽ lắng tụ và kết tinh thành những viên sỏi. 

Các viên sỏi một khi đã được hình thành sẽ không nằm im mà tiếp tục liên kết với các tinh thể khác phát triển thành những viên sỏi lớn hơn, thậm chí là hình thành nhiều viên sỏi khác nhau. Các viên sỏi khi lớn lên sẽ cọ sát vào thành niêm mạc gây xước, viêm, sưng, làm mủ và gây ra những cơn đau dữ dội. Lúc này sau khi phát hiện mình bị mắc bệnh sỏi, người bệnh sẽ đứng trước hai sự lựa chọn, một là loại bỏ nhanh chóng các viên sỏi bằng các phương pháp phẫu thuật, hai là chữa sỏi không xâm lấn bằng các bài thuốc YHCT. 

Chữa sỏi thận bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở để loại bỏ các viên sỏi là phương pháp chữa sỏi hiệu quả nhanh chóng chỉ với 1 lần phẫu thuật duy nhất. Tuy nhiên bản chất của phương pháp điều trị này chỉ giúp loại bỏ được những viên sỏi ngay tại thời điểm đó và hoàn toàn không ngăn chặn được quá trình hình thành và tái tạo sỏi mới. Trong khi có đến 90% người bị sỏi thận đều có nguy cơ tái sỏi sau khi phẫu thuật loại bỏ sỏi. 

Ngược lại, chữa sỏi không xâm lấn bằng các bài thuốc nam hay YHCT cần nhiều thời gian để thuốc phát huy công dụng. Tuy nhiên nó lại đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cao và bền vững trong quá trình điều trị. Đặc biệt là ngăn chặn được nguy cơ hình thành và tái tạo sỏi mới sau khi kết thúc quá trình điều trị do chức năng thận được phục hồi và tăng cường. 

Như vậy tùy vào mục đích chữa sỏi của từng bệnh nhân, nếu bệnh nhân muốn loại bỏ sỏi nhanh chóng sau 1 lần điều trị và không quá chú trọng đến hiệu quả lâu dài thì nên lựa chọn điều trị sỏi thận bằng phương pháp phẫu thuật. Ngược lại bệnh nhân muốn điều trị bệnh an toàn,hiệu quả bền vững và không bị tái phát sau khi điều trị thì nên lựa chọn phương pháp không xâm lấn bằng các bài thuốc nam. 

Nên chữa sỏi thận bằng thuốc nam hay phẫu thuật, việc xác định rõ mục đích chữa bệnh sẽ giúp người bệnh dễ dàng lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Khi nào nên điều trị sỏi bằng các bài thuốc nam và khi nào nên điều trị sỏi bằng phẫu thuật? 

Chữa sỏi thận bằng phẫu thuật hay các bài thuốc nam đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên phương pháp chữa sỏi thận bằng phẫu thuật là phương pháp không được các chuyên gia khuyến khích bởi đây là phương pháp tiềm ẩn những rủi ro nhất định trong quá trình tiến hành phẫu thuật. Đồng thời cần có một thời gian nhất định để phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. 

Theo đó người bệnh sỏi thận được khuyên nên tiến hành phẫu thuật khi: 

  • Kích cỡ các viên sỏi đã quá lớn 
  • Tính chất sỏi cứng, khó bào mòn, có cạnh sắc nhọn gây tổn thương lớn đến thận và niệu đạo. 
  • Bệnh nhân đã bị viêm nặng và xảy ra tình trạng xuất huyết tiểu nhiều máu

Những trường hợp được khuyến khích nên chữa sỏi thận bằng các bài thuốc nam có thể kể đến như: 

  • Người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh sỏi thận như: đau bụng, đau vùng thắt lưng, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đôi khi có kèm theo máu
  • Người phát hiện sỏi nhưng có kích thước không quá lớn ≤ 20mm(2cm)
  • Người bị sỏi thận nhưng bị các bệnh lý khác và không thể tiến hành phẫu thuật
  • Người muốn chữa sỏi thận một cách an toàn, hiệu quả bền vững không tái phát
  • Người sau phẫu thuật và muốn ngăn chặn nguy cơ hình thành và tái tạo sỏi mới

Như vậy có thể thấy, chữa sỏi thận bằng các bài thuốc nam luôn là giải pháp hàng đầu bởi tính an toàn, cũng như hiệu quả bền vững. Đồng thời cũng là phương pháp được các chuyên gia khuyến khích áp dụng. Ngược lại chữa sỏi thận bằng phương pháp phẫu thuật chỉ được khuyến cáo với các trường hợp sỏi to, khó điều trị và không có khả năng điều trị dứt điểm bằng các phương pháp khác. 

nên điều trị sỏi thận bằng thuốc nam hay phẫu thuật
Chữa sỏi thận bằng bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang giải pháp chữa sỏi thận an toàn bền vững được các chuyên gia khuyên dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bài thuốc chữa sỏi thận an toàn, hiệu quả cao, đặc biệt là ngăn ngừa được nguy cơ hình thành và kết tụ sỏi mới sau khi điều trị. Trong đó tiêu biểu có bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi thận tiết niệu. Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi thận tiết niệu, bài thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá là đem lại hiệu quả điều trị sỏi thận đột phá. Đồng thời cũng là 1 trong số ít bài thuốc được nghiên cứu và kiểm nghiệm bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc. Chính vì vậy những ai không may mắc phải căn bệnh sỏi thận này và đang tìm kiếm một giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả nhất có thể tìm hiểu thêm về bài thuốc này. 

Chi tiết bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang giúp hàng nghìn bệnh nhân hết sỏi thận không cần phẫu thuật xem TẠI ĐÂY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger