5 nguyên tắc không thể quên khi bị sỏi thận

Căn bệnh nào cũng có những yêu cầu cụ thể như cần kiêng kị những gì, cần bổ sung gì,… và bệnh sỏi thận cũng không ngoại lệ, 6 nguyên tắc sau người bệnh nhất thiết cần nhớ để bệnh lý không nặng thêm. 

Những tinh thể hòa tan trong nước tiểu có thể bị lắng đọng và kết tinh với nhau thành những viên sỏi kích thước to nhỏ khác nhau và gây ra bệnh sỏi thận. Đặc điểm dễ nhận thấy khi mắc sỏi thận chính là đau thắt, cơn đau hay tái phát mà nguy hiểm hơn là có thể biến chứng, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp hỗ trợ ngăn chặn và điều trị sỏi thận hiệu quả hơn.
1. Tránh xa món ăn nhiều mỡ và những món mặn
Những người bị bệnh sỏi thận nên tập thói quen ăn nhạt, hạn chế lượng chất béo, chất đạm trong khẩu phằn ăn hằng ngày. Chúng là những nhân tố khiến nồng độ pH trong nước tiểu tụt giảm, giảm bài tiết citrat (nhân tố ngăn chặn tạo sỏi trong thận), kích thích quá trình bài tiết canxi, cystine từ đó tăng cường khả năng hình thành sỏi.

2. Tập thói quen uồng trà, cà phê vào buổi sáng

5 nguyên tắc không thể quên khi bị sỏi thận

Tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology của Mỹ có bài viết về kết quả nghiêm cứu. Đó là những người cso thói quen uống 1 tách cà phê buổi sáng sẽ giúp bản thân giảm nguy cơ sỏi thận 26%. Nếu uống trà thì tỉ lệ mắc bệnh giảm được 11%.
3. Uống nhiều nước mỗi ngày
Những khoáng chất chủ yếu hình thành nên sỏi đó là oxalate, canxi, phốt phát. Chúng có mặt trong nhiều loại thức ăn chúng ta bổ sung hằng ngày và cơ thể có thể bài tiết được chúng qua nước tiểu. 
Khi nước tiểu đặc quá, nhiều khoáng chất không bị thải ra ngoài mà tích lại thành tinh thể, tạo thành một hay nhiều viên sỏi. Để tránh tình trạng này nên lưu ý uống khoảng 2-2.5 lit nước mỗi ngày (đã bao gồm cả lượng nước trong thực phẩm)
4. Từ bỏ thói quen uống nước ngọt, soda

5 nguyên tắc không thể quên khi bị sỏi thận
Thức uống ngon miệng nhiều người mê này lại ẩn chứa nhiều mối nguy cho sức khỏe. Không chỉ gây béo phì, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường mà còn làm hại thận, đây là kẻ thù của người bệnh sỏi thận.
Chỉ cần uống 1 ly nước ngọt, nước soda mỗi ngày là bạn dễ mắc bệnh sỏi thận hơn người khác tới 23%. Thành phần fructose có trong các loại nước này làm tăng lượng axit uric, canxi và cả oxalate.
5. Chú ý hàm lượng canxi khi ăn uống
Phần lớn các trường hợp bị sỏi thận là sỏi canxi, do hằng ngày ăn nhiều thực phẩm giàu khoáng chất này. Bạn không cần thiết phải từ bỏ tất cả các món ăn có chứa nhiều canxi. kiêng cữ quá rất dễ dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng. Tốt nhất là đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên, với mức độ mắc bệnh khác nhau bác sĩ sẽ có lời khuyên về hàm lượng canxi hợp lý cho bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger