Bài thuốc chữa bệnh thận ứ nước từ kim tiền thảo tốt không?

Xin hỏi:
Con trai tôi năm nay 11 tuổi, được chẩn đoán là bị bệnh thận ứ nước cấp độ 1. Hiện cháu vẫn đang thực hiện điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ tại nhà. Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, tôi cũng muốn cho cháu dùng thêm thuốc nam vì thấy rằng có rất nhiều bài thuốc được dùng để chữa bệnh thận bệnh thận nói chung và bệnh thận ứ nước mang lại hiệu quả và quan trọng hơn là an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Tôi nghe nói dùng kim tiền thảo chữa bệnh thận rất hiệu quả. Không biết nó có chữa được bệnh thận ứ nước hay không? Ngoài ra, tôi có thể dùng bài thuốc nào khác để chữa bệnh thận ứ nước cho cháu hiệu quả không? (Hà Thanh – Phủ Lý – Hà Nam).

Bài thuốc chữa bệnh thận ứ nước từ kim tiền thảo tốt không?

Trả lời:
Thận ứ nước là một trong số các bệnh về thận phổ biến hiện nay xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh là những tổn thương khiến cho thận bị giãn, sưng to và xuất hiện ứ nước ở cả một hoặc 2 bên thận. Bệnh đặc trưng với biểu hiện là các cơn đau mỏi, tức hông, đau mạn sườn,… Hiện nay, bệnh thận ứ nước được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc đông và tây y, sử dụng công nghệ cao.
Dùng kim tiền thảo là vị thuốc được dùng phổ biến trong dân gian và đông y để chữa các bệnh về thận và bệnh thận ứ nước. Theo y học cổ truyền, kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, dùng để chữa các bệnh về thận, chữa rắn cắn,… hiệu quả.
Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy kim tiền thảo có công dụng tốt giúp lợi tiểu, lợi mật, làm tan và đẩy sỏi thận ra ngoài. Vị thuốc này cũng có tác dụng chữa phù do viêm thận, thận ứ nước hiệu quả. Trong trường hợp không thể áp dụng các phương pháp khác như sử dụng công nghệ cao để chữa bệnh thì có thể dùng kim tiền thảo điều trị. Nếu người bệnh thận ứ nước do kẹt sỏi dưới thận (niệu quản) thì có thể dùng bài thuốc từ kim tiền thảo để chữa trị như sau:
Mỗi ngày, bạn lấy khoảng 100 – 300g kim tiền thảo sắc nước uống, dùng nhiều đợt trong thời gian khoảng 1-2 tháng. Trong quá trình dùng thuốc nên thường xuyên đi kiểm tra tình trạng bệnh để có điều chỉnh phù hợp.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm còn có thể dùng bài thuốc nam dưới đây để chữa bệnh thận ứ nước hiêu quả.
Dùng bài thuốc từ củ khóm 20g kết hợp với cuống lá đu đủ và rễ tranh mỗi thứ 15g tạo thành thang thuốc. Bạn sắc bài thuốc này với khoảng 500ml nước tới khi còn lại khoảng 1/3 thì chia làm 2 lần uống vào các buổi sáng và tối. Uống thuốc liên tục 2 tuần một liệu trình, sau đó nghỉ vài ngày rồi uống tiếp.
Với các bài thuốc nêu trên, trước khi sử dụng chữa bệnh cho con, bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ vì cần áp dụng theo đúng tình trạng bệnh mới cho hiệu quả cao và an toàn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger