Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thận ứ nước

Thận ứ nước chính là thủ phạm khiến cho 2 quả thận bị giãn ra và to phồng, đây cũng chính là hậu quả của tắc đường dẫn nước tiểu làm cho thận to lên bất thường do chứa nước tiểu. Bệnh nếu như ở giai đoạn đầu cấp tính thì chức năng của thận vẫn duy trì ổn định, nhưng nếu như bệnh kéo dài không điều trị hợp lý thì nguy cơ gây ra thận ứ nước mãn tính là rất cao, làm cho chức năng thận bị suy giảm, nguy hiểm hơn nữa chính là gây nên bệnh suy thận mãn tính. Ngay sau đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thận ứ nước mà bạn có thể tìm hiểu để phát hiện bệnh sớm điều trị bệnh thận tốt nhất, cũng như có cách phòng tránh căn bệnh này tốt nhất.
Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thận ứ nước

1. Nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước

Một số nguyên nhân bệnh thận ứ nước được xác định là do một số trường hợp như sau:
– Do mắc phải các bệnh về thận:  do mắc phải bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu làm đường niệu bị chít hẹp….
– Do dị dạng bẩm sinh: Ngoài ra bệnh còn do dị dạng bẩm sinh gây ra, một số dị dạng có thể dẫn tới bệnh thận ứ nước như: có van niệu đạo, hiện tượng trào ngược bàng quang – niệu quản cũng có thể gây ra bệnh thận ứ nước
– Do các bệnh liên quan: Một số bệnh có thể là nguyên nhân khác dẫn tới ứ nước ở thận như: Bệnh u xơ tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, các khối u ở vùng chậu, hông, tình trạng có thai…
Các trường hợp trên làm chèn ép và gây tắc nghẽn đường niệu dẫn đến nhiều rối loạn ở hệ thống tiết niệu và một số cơ quan khác trong cơ thể. Và bệnh cũng được xác định là không có tính di truyền, nên có thể điều trị sớm bệnh một cách dứt điểm không biến chứng.

2. Triệu chứng bệnh thận ứ nước

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh ở trên ra thì mọi người cũng nên tìm hiểu rõ triệu chứng biểu hiện của bệnh thận ứ nước để có thể nhận biết bệnh một cách sớm nhất có thể điều trị bệnh sớm khắc phục bệnh một cách hiệu quả nhất bảo vệ sức khỏe. 
Các triệu chứng của căn bệnh này còn phụ thuộc vào sự tắc nghẽn mãn tính hay cấp tính, một bên hay 2 bên. Tuy nhiên các biểu hiện thường gặp nhất mà bệnh nhân có thể nắm qua đó là: 
– Hay gặp nhất là đau mỏi, tức hông lưng do thận bị căng giãn. Đau thường khởi phát khu trú ở vùng mạng sườn hay hông lưng rồi lan xuống, ra sau. Có thể đau 2 bên nếu tắc nghẽn cả 2 bên và đau tăng lên khi có nhiễm trùng.
– Sốt rét run từng đợt khi có nhiễm khuẩn.
– Có thể bị rối loạn đi tiểu như tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, tiểu máu, tiểu đục nếu có nhiễm khuẩn.
– Thận to là dấu hiệu thường gặp, có thể phát hiện qua khám lâm sàng.
– Thay đổi số lượng nước tiểu, có thể tăng lên trên 2 lít/ngày hoặc tiểu ít, vô niệu nếu tắc nghẽn niệu quản hoàn toàn cả hai bên.
– Tăng huyết áp: Một số người bệnh có biểu hiện của suy giảm chức năng thận nặng và không hồi phục là phù, da xanh, niêm mạc nhợt biểu hiện tình trạng thiếu máu.
Đây là căn bệnh có biến chứng sâu xa vì thế nên mọi người nên biết cách phòng tránh và phát hiện căn bệnh này sớm để sức khỏe của mình luôn được bảo vệ. Điều trị bệnh thận ứ nước thường dùng một số biện pháp điển hình như: Dùng thuốc, phẫu thuật, trường hợp nghiêm trọng có thể dùng thận thay thế. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger