Bị thận ứ nước nên ăn gì và kiêng gì thì tốt?

Thận ứ nước là chứng bệnh khá nguy hiểm được hiểu là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Gây suy giảm chức năng thận và tổn thương cấu trúc tế bào thận. Ngoài việc uống thuốc điều trị bệnh thì chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chữa bệnh. Vì vậy, bạn cần phải biết rõ khi bị thận ứ nước nên ăn gì và kiêng gì thì tốt? Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Chính vì vậy, chuyên mục chuabenhthan.com hôm nay xin chia sẻ kinh nghiệm khi bị thận ứ nước nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất!

1/ Thực đơn dinh dưỡng cho người bị thận ứ nước


➧ Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ là nguồn thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những bệnh nhân bị thận ứ nước, thận yếu. Vì chất xơ khi kết hợp với canxi sẽ giúp giúp bổ sung cho nhau giúp cơ thể đào thải chất độc và chất cặn bã ra ngoài.
➧ Thực phẩm giàu canxi: Theo nghiên cứu thì chất canxi có trong thực phẩm không hề gây hại cho thận, mà chúng còn rất cần thiết để cơ thể tổng hợp canxi duy trì sức khỏe cho xương và rất tốt cho người bị thận ứ nước.
Người bị thận ứ nước nên ăn nhiều chất xơ
Mỗi tuần người mắc bệnh thận ứ nước nên bổ sung khoảng 300 – 500 gam thực phẩm chứa canxi. Đặc biệt là nguồn hải sản tôm, cá. Tuy nhiên, nên chú ý đến số lượng các bạn nhé, vì bất kì thứ gì sử dụng quá mức nó cũng không tốt cho sức khỏe.
➧ Uống nhiều nước: Mỗi ngày uống khoảng 2,5 – 3 lít nước sẽ giúp bạn loại bỏ được chất độc và loại bỏ bớt sỏi. Tuy nhiên, nên chú ý uống nhiều vào ban ngày, không nên uống nhiều vào ban đêm sẽ khiến bạn bị tiểu đêm và gây nên chứng mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe.

2/ Người bị thận ứ nước nên tránh xa những thực phẩm này


➧ Thực phẩm chứa nhiều muối và muối: Muối chính là một trong những tác nhân gây nên bệnh thận. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế ăn mặn. Tốt nhất nên ăn khoảng dưới 5 gam muối/ ngày. 
➧ Thực phẩm chiên xào: Nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì nó không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với người bị thận ứ nước. Tốt nhất nên ăn thực phẩm chế biến bằng cách luộc, nấu canh, hấp.
Người bị thận ứ nước không nên ăn thực phẩm chiên xào
➧ Thức ăn chứa nhiều đạm: Chất đạm rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, tuy nhiên đối với người bị thận ứ nước thì không nên bổ sung nhiều. Vì ăn nhiều đạm sau khi thận sàng lọc sẽ gây sản sinh một số chất không tốt, khiến thận bị kiệt quệ.
➧ Thực phẩm giàu kali: Đây cũng là nguồn thực phẩm không nên bổ sung nhiều. Vì chúng sẽ gây áp lực lên tim khiến tim hoạt động không bình thường. Từ đó làm cho quá trình lọc máu trở nên khó khăn hơn.

Rượu bia không tốt cho người bị thận ứ nước
➧ Các chất kích thích: Một số chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá không hề tốt cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt là đối với những người đang gặp các vấn đề về thận. Rượu bia sẽ khiến bàng quang luôn chứa nhiều nước tiểu làm bạn đi tiểu nhiều lần và gây hại thận.
➧ Thực phẩm cay, chua, chế biến sẵn: Đây là một trong những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế dùng khi gặp các vấn đề về thận. Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm muối chua như dưa, cà muối. Các loại trái cây chua, cay như ớt, cam chanh…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger