Bài thuốc từ 4 vị thảo dược quen thuộc chữa bệnh sỏi thận

Bài thuốc kết hợp giữa cây vông vang, rau ngót cùng một số loại thảo dược quen thuộc khác mang lại hiệu quả chữa bệnh sỏi thận cao và an toàn đã được áp dụng điều trị cho nhiều người. Cùng tìm hiểu về bài thuốc này, công dụng và cách sử dụng thuốc ngay sau đây.

Bài thuốc từ 4 vị thảo dược quen thuộc chữa bệnh sỏi thận

Bài thuốc từ 4 vị thảo dược quen thuộc chữa bệnh sỏi thận

Cây vông vang
Nguyên liệu và công dụng của các vị thảo dược
– Cây vông vang: là một loai cây mọc hoang có hoa màu vàng được dùng để chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của cây là rễ, hoa, lá, hạt đều được dùng để làm thuốc. Theo đông y, cây bông vang có vị hơi ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, bạt độc bài nung, tiêu thũng chỉ thống. Lá có vị nhạt, nhiều nhớt, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, hoạt thai. Hạt có tác dụng hạ sốt, chống co thắt, kích thích và lợi tiểu. Bài thuốc từ vị thảo dược này thường được dùng để chữa các bệnh sưng đau xương khớp, sỏi thận, sỏi niệu,… rất hiệu quả.
– Cây rau ngót: ngoài công dụng dùng làm thực phẩm, rau ngót cũng được dùng để chữa bệnh rất lành tính. Trong rau ngót có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông tiểu rất tốt. Dân gian thường dùng rau ngót để chữa tưa lưỡi cho trẻ, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, trị đái dầm ở trẻ em,…
– Cây mâm xôi (cây đùn đũn): cả quả, lá, cành và rễ của cây mâm xôi đều có tác dụng chữa bệnh. Theo đông y, quả mâm xôi có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ gan thận, cường dương và sinh lực nên được dùng trong điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả.
Bài thuốc từ 4 vị thảo dược quen thuộc chữa bệnh sỏi thận
– Cây dứa dại: đây là vị thuốc quen thuộc dùng trong điều trị nhiều căn bệnh phổ biến trong dân gian, cũng là một vị thuốc nam chữa sỏi thận hiệu quả. Vị thuốc này có tính mát dùng để chống viêm thận rất tốt.
Với các công dụng trên, sự kết hợp của các vị thảo dược tạo thành bài thuốc đánh tan sỏi thận rất hiệu quả, đơn giản và an toàn mà ai cũng có thể sử dụng.
Cách dùng bài thuốc
Người bệnh cần chọn tất cả các nguyên liệu ở dạng tươi gồm cây vông vang, rau ngót, quả mâm xôi và quả dứa dại đem cắt thành nhỏ khoảng 3cm sau đó trộn lại với nhau rồi phơi khô đến khi độ ẩm dưới 10% là được. Với mỗi thang thuốc, bạn cho khoảng 600ml nước (khoảng 3 bát ăn cơm) đổ vào hỗn hợp thảo dược trên, đun sôi trong vòng 45 phút, cô cạn chỉ còn 1 chén nước để uống vào buổi chiều. Sau đó, tiếp tục đổ thêm 3 chén nước khác vào, đun lấy nước uống tiếp.
Lưu ý:
– Nguyên liệu dùng nên là dạng tươi.
– Khi sắc thuốc nên chọn loại ấm sành, ấm đất; thời gian đầu cho lửa lớn, càng nấu càng cho lửa nhỏ lại.
– Nên uống thuốc khi còn ấm, uống thuốc điều độ đúng giờ sau khi ăn cơm
Thông thường, người bệnh uống thuốc sau khoảng 10 thang sẽ có thể đẩy sỏi ra ngoài. Có những trường hợp nhẹ có thể chỉ cần tới 3 – 5 thang là đã có kết quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger