Hạt đười ươi trị sỏi thận có trị được không ?

Hạt đười ươi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, dùng để chữa các bệnh như chữa nhiệt, viêm, gai cột sống, bệnh sỏi thận,… Trong dân gian thường dùng bột hạt đười ươi uống chữa bệnh sỏi thận. Vậy cách này có hiệu quả không ?

Công dụng chữa bệnh của hạt đười ươi

Hạt đười ươi trị sỏi thận có trị được không ?

Hạt đười ươi là một bộ phận của cây đười ươi – loại cây lớn phân bố và khai thác ở nhiều tỉnh miền nam nước ta như Biên Hòa, Bà Rịa, Bình Định, Bình Thuận… Hạt này được thu hoạch vào khoảng tháng 4 – 5, phơi hoặc sấy khô bảo quản để làm thuốc chữa bệnh và xuất khẩu.
Theo các tài liệu cổ, hạt đười ươi có nhiều dược tính tốt nên được dùng để làm thuốc chữa được nhiều bệnh và an toàn.
Hạt ươi có vị ngọt, nhạt, tính hàn, dân gian hay dùng nhằm thanh phế nhiệt, lợi yếu hầu, thanh trường thông tiện, giải độc. Chữa các bệnh nhiệt, nóng chưng sốt âm, ho khan, đau họng, nhức răng, đau mắt đỏ, lao thương thổ huyết, đại tiện ra máu, máu nóng mụn lở, chảy máu cam, trị gai cột sống …
Các thành phần trong hạt đười ươi gồm chất béo, tinh bột và chất đắng, các loại đường trong hạt chủ yếu galactoza, pentoza và arabinoza.
Thông thường, hạt đười ươi dùng để chữa bệnh bằng cách ngâm hạt trong nước để có một thứ nước sền sệt như thạch uống có tác dụng làm mát chữa ho, đau họng và chống viêm, viêm đường tiết niệu.

Cách chữa bệnh sỏi thận bằng hạt đười ươi

Công dụng chính của hạt đười ươi là làm mát, lợi tiểu và nhuận tràng. Dùng hạt đười ươi để chữa bệnh sỏi thận giúp làm tan sỏi và tống sỏi ra ngoài theo đường tiểu.
Cách dùng như sau: lấy hạt đười ươi màu vàng nâu để cả hạt đem xay thành bột mịn để dùng. Mỗi lần, người bệnh lấy 2 – 3 muỗng cà phê bột hòa với nước đun sôi để nguội để uống. Đối với bệnh sỏi thận nhẹ, viên sỏi nhỏ có thể dùng liên tục trong 1 tháng là có hiệu quả. Các trường hợp bệnh nặng hơn cần dùng thuốc lâu hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger