Lượng nước cần thiết cho người bị bệnh thận

Những người bị bệnh thận thường có cũng một nỗi lo là không biết một ngầy cần uống bao nhiêu nước để đảm bảo cơ không bị thiếu đồng thời cũng không tạo gánh nặng cho quả thận vốn đã yếu. Bài viết nay hi vọng sẽ giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc.

Lượng nước cần thiết cho người bị bệnh thậnBệnh nhân bị bệnh thận cần uống nước như thế nào là đủ

Nhiều người bị bệnh thận có tâm lí kiêng uống nhiều nước vì sợ hại thận. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và nhu cầu của cơ thể cần chú ý bổ sung nước đầy đủ. Lượng nước càn thiết là 2.5l mỗi ngày. Nhiều trường hợp vì bổ sung quá ít nước mà dẫn đến suy kiệt, phải đưa đi truyền nước.

Bác sĩ sẽ không khuyên bệnh nhân có vấn đề về thận cố gắng uống nhiều nước. Cần phải xác định nguyên nhân và dạng bệnh thận mà có chỉ định, lời khuyên cụ thể.

 – Bệnh nhân bị suy thận nặng: cần chú ý uống nước vừa đủ hặc có thể hạn chế lại để thận không phải hoạt động quá nhiều, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

 – Trường hợp bị phù thận, hay bị suy thận cấp ở giai đoạn vô niệu thì cùng gia giảm lượng nước uống vài, bên cạnh đó còn cần kiêng natri, thức ăn mặn.

Đối vơi trường hợp thận bị tổn thương nhẹ, thận bị yếu thì thay vì kiêng khem việc uống nước thì bệnh nhân nên chú trọng đi điều trị đẻ phục hồi lại chức năng cho thận. Khó mà định lượng chính xác tuyệt đối lượng nước cần cho một ngày là bao nhiêu. Chúng ta nên biết cách cân bằng lượng nước được tiếp nhận và nước được thải ra khỏi cơ thể.

Nước được dung nạp gồm: nước lọc uống hàng ngày, nước từ thực phẩm (món canh, từ thịt cá, rau,….), sản phẩm khác như sữa, nước mát,.., dịch truyền. Nước được cơ thể sử dụng, chuyển hóa và thải ra ngoài gồm có mồ tăng tiết, hô hấp, nước tiểu, nước lẫn trong phân tất cả khoảng gần 2 lit nước. Như vậy chúng ta có thể ước lượng mỗi ngày cần uống ít nhất 2l nước, nếu có hoạt động ngoài trời, làm việc nặng khiến chảy mồ hôi thì cần uống thêm nước nhiều hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger