Ngoài người bệnh sỏi thận những ai không nên ăn rau muống ?

Những người bệnh sỏi thận rất quan tâm tới chế độ ăn uống hàng ngày vì nó có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và kết quả điều trị. Rau muống là một loại thực phẩm quen thuộc chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nhưng không được khuyến khích dùng cho người bệnh sỏi thận nên ăn và một số bệnh khác. Vậy ngoài người bệnh sỏi thận những ai không nên ăn rau muống và lý do tại sao bệnh nhân sỏi thận không nên ăn rau muống ? Các bạn hãy sẽ có câu trả lời ngay dưới đây.

Vì sao người bệnh sỏi thận không nên ăn rau muống ?

Ngoài người bệnh sỏi thận những ai không nên ăn rau muống ?

Rau muống là một thực phẩm quen thuộc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất xơ, protein, chất béo, các loại vitamin (vitamin C, vitamin E) và các khoáng chất (sắt, kẽm, magie,…). Rau muống tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón. Tuy nhiên đối với người bệnh sỏi thận và một số bệnh khác thì không nên ăn. Tại sao như vậy ?
Theo nghiên cứu, trong rau muống có chứa nhiều oxalate là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Axit oxalic hay oxalat được hấp thụ từ chế độ ăn được lọc và đào thải gần như hoàn toàn qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu nồng độ nước đái trở nên quá cô đặc hoặc quá axit, oxalat trong nước đái sẽ phân hủy, kết tủa với ion canxi và tạo thành sỏi. Ngoài rau muống, rau bina, các loại đậu, đậu phộng, cà phê, trà đặc,… cũng có chứa nhiều oxalate không tốt cho người bệnh sỏi thận.

Còn những ai không nên ăn rau muống ?

Có 4 nhóm người nên hạn chế ăn rau muống gồm:
– Nhóm người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh gout, người bệnh cao huyết áp.
– Những người đang bị sẹo lồi, vết thương chưa lành không nên ăn rau muống, nhất là rau muống nấu với thịt vì sẽ kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da và khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, lâu khỏi.
– Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng cần kiêng ăn rau muống.
– Người bệnh đau xương khớp, bị viêm đau không nên ăn rau muống vì sẽ khiến cho chỗ đau nặng thêm và tê nhức khó chịu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger