Sau khi mổ sỏi thận ăn uống như thế nào cho đúng ?

Không phải tất cả bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể đều phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt hồi phục bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp tán sỏi hiện đại nhanh chóng và thời gian phục hồi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu những trường hợp nào sau khi phẫu thuật đòi hỏi cần chăm sóc sau phẫu thuật thì cần tuân thủ theo chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người bệnh cần tham khảo.

Chế độ ăn 

Sau khi mổ sỏi thận ăn uống như thế nào cho đúng ?

Ăn rau quả tươi tốt cho người bệnh sỏi thận

Người bệnh sau khi phẫu thuật lấy sỏi thận cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn hợp lý phù hợp với tình trạng bệnh để phục hồi nhanh chóng. Nhìn chung, nếu cần chăm sóc bệnh sau phẫu thuật, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống như sau:
– Có thể ăn tất cả các loại thực phẩm từ các nhóm để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cần chú ý cân bằng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể sao cho phù hợp. Lúc này, người bệnh có thể tham khảo cụ thể từ bác sĩ.
– Nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
– Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu giúp hỗ trợ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng. Chế độ ăn này thích hợp đối với những trường hợp sau khi thực hiện tán sỏi thận qua da, người bệnh có thể gặp khó khăn trong đại tiện. 

Sau khi mổ sỏi thận ăn uống như thế nào cho đúng ?
Hạn chế ăn sữa và các sản phẩm từ sữa

– Hạn chế ăn sữa và các sản phẩm từ sữa (phomai, sữa chua…) nếu bị sỏi phosphat; trường hợp bị sỏi oxalat thì nên hạn chế trà đặc, cà phê, ngũ cốc, chocolate…

Có thể bạn quan tâm:

Uống gì sau khi mổ sỏi thận là tốt nhất ?

Đối với phẫu thuật không xâm lấn, lượng nước uống sau phẫu thuật là rất quan trọng. Do vậy, người bệnh cần chú ý nên uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ bất kỳ phần còn lại nào của viên sỏi. Chất lỏng cũng giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát trong tương lai. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem lượng nước uống bao nhiêu là đủ.

Sau khi mổ sỏi thận ăn uống như thế nào cho đúng ?
Sau phẫu thuật sỏi thận, người bệnh không nên uống cà phê

Nên uống nước lọc, nước hoa quả theo hướng dẫn. Bên cạnh đó cần đặc biệt chú ý tránh các đồ uống có chứa caffein như soda, cà phê và trà sau khi phẫu thuật sỏi thận.

Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân sau phẫu thuật sỏi thận cần có chế độ luyện tập tích cực và phù hợp với thể trạng sẽ góp phần hỗ trợ điều trị, phục hồi bệnh nhanh chóng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger