Những thói quen cần bỏ để tránh hại thận

Chúng ta thường biết nếu ăn nhiều muối hoặc uống ít nước sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thận, nguy cơ cao gây sỏi thận nhưng thực tế có rất nhiều thói quen thường ngày khiến thận của chúng ta bị tàn phá dần dần mà không biết. Cùng tìm hiểu xem chúng là gì và cũng nhau khắc phục nhé.

Những thói quen cần bỏ để tránh hại thận
Nước ngọt, nước có ga không tốt cho thận nếu uống nhiều

Những thói quen cần bỏ để tránh hại thận 

1. Thường xuyên nín tiểu.

Vì nhiều lý do như đang có việc gấp, gặp tình huống không tiện đi hoặc thậm chí do lười. Nếu việc nhịn tiểu thành thói quen sẽ gây ra nhiều hậu quả khó mà khắc phục được. Nước tiểu ở bàng quang nếu tích tụ quá nhiều khiến chúng bị căng, giãn và dễ gây nhiễm trùng ở đài bề thận lẫn ống tiết niệu.

Phải nói thêm rằng tình trạng nhiễm trùng ở 2 bộ phận này rất khó điều trị, dù chữa rồi chúng vẫn dễ tái phát và thành căn bệnh mãn tính. Ngoài ra bạn còn có nguy cơ bị sỏi thận, nguy hiểm hơn là suy thận.

2. Không có giới hạn trong ăn uống, ăn nhiều đồ ngọt

Khi chúng ta thả phanh ăn nhậu cùng bạn bè, lượng chất từ thức ăn quá lớn khiến cả thận và gan phải làm việc liên tục. gan giải độc còn thận phải gắng sức lọc. Còn đồ ngọt nhất là trong bánh ngọt có chất kali bromat, thủ phạm làm thận yếu thậm chí chúng còn tác động tiêu cực đến máu và hệ thần kinh trung ương của chúng ta.

3. Quá lười uống nước.

Nước có rất nhiều vai trò trong việc duy trì sự phát triển bình thường của cơ thể, một trong những chức năng quan trọng của chúng là lọc chất độc. Nếu bạn thường xuyên không cung cấp đủ nước thì cặn bã, chất độc không được dung hòa bớt và tâp trung quá nhiều trong nước tiểu dẫn đến những chứng bệnh như thận ứ nước hoặc sỏi thận cũng rất hay gặp.

4. Uống nước ngọt thay cho nước lọc

Chức năng khác của thận là cân bằng độ pH phù hợp cho thể. Chính lượng axit trong các sản phẩm nước có gas, nước ngọt đã khiến đảo lộn độ pH và đương nhiên thận phải gánh thêm nhiệm vụ cân bằng lại. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn chẳng bao lâu thận sẽ bị tổn thương và dễ mắc sỏi thận, viêm  thận, suy thận.

Uống nước ngọt nhiều hoàn toàn không có lợi cho cơ thể, ngoài gây các bệnh về thận bạn cần cẩn thận với nhiều căn bệnh khác như béo phì, tiểu đường. bệnh tim hay thậm chí là bệnh ung thư.

5. Ngủ muộn hoặc bị mất ngủ

Dù có khỏe mạnh đến đâu cơ thể chúng ta vẫn cần có đủ thời gian buổi đêm để phục hồi sau ngày dài phải hoạt động liên tục. Tình trạng thiếu ngủ, ngủ muộn, mất ngủ khiến thận chưa kịp nghỉ ngơi cũng như chưa kịp tự chữa lành tổn thương ở mô thận nếu có đã phải “nai lưng” làm việc thêm nhiều tiếng đồng hồ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger