Trị bệnh thận hư nhiễm mỡ với món ăn từ các loại đậu.

Từ lâu, bài thuốc từ đậu đen và cây cỏ mực đã trở nên quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh suy thận. Không chỉ đậu đen, các loại đậu khác như đậu cô ve, đậu đỏ, đậu phộng cũng có tác dụng trị bệnh thận hư rất tốt. Một số món ăn từ các loại đậu dưới đây có tác dụng điều trị bệnh thận hiệu quả cần thiết áp dụng cho người bệnh.
Theo Đông y, đậu đen và các loại đậu có tác dụng lợi thủy, giải độc, dưỡng âm bổ thận, khu phong hoạt huyết. Đậu đem có chứa các chất xơ, chất đạm và nhiều vi chất quan trọng có giá trị bổ dưỡng rất cao có thể; đậu đỏ có chứa đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…; đậu cô ve cung cấp nhiều lượng vitamin C, B1, B6, các chất chống oxy hóa và chất xơ,… Trong đó, các món ăn từ các loại đậu gồm đậu cô ve, đậu đỏ và đậu phộng có tác dụng trị bệnh hư nhiễm mỡ.
Món ăn từ đậu cô ve trị bệnh thận
Trị bệnh thận hư nhiễm mỡ với món ăn từ các loại đậu.

– Canh hạt súng, đậu cô ve, sơn dược
Cách chế biến: các nguyên liệu đem rửa sạch, cho vào nồi cùng với một lượng nước nhất định rồi nấu cho tới khi chín. Khi các thành phần đã chín thì bỏ đường trắng vào và tiếp tục đun sôi cho đường tan  rồi sử dụng ăn trong ngày. Người bệnh nên sử dụng món ăn bài thuốc liên tiếp trong 5 ngày có tác dụng bổ thận, khử thấp tiêu thũng, thu nhiếp protein, thích hợp cho người bị hội chứng bệnh thận có hai chân sưng phù, lưng đau nhức, tiểu protein, sắc mặt trắng nhợt, tứ chi lạnh, tinh thần mệt mỏi, chán ăn.
– Cháo ngô, đậu cô ve, táo 
Cách chế biến: đậu cô ve rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng với ngô và táo nấu cháo. Món này mỗi ngày ăn 1 lần, hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận.
Món ăn từ đậu đỏ chữa bệnh thận
Trị bệnh thận hư nhiễm mỡ với món ăn từ các loại đậu.
– Cháo phục linh, đậu đỏ, táo
Cách chế biến: đậu đỏ ngâm khoảng nửa ngày, rửa sạch, các nguyên liệu khác cũng rửa sạch và cho vào nồi cùng gạo để nấu cháo. Sử dụng món ăn ăn nóng trong ngày để hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận.
– Cháo đậu đỏ rễ tranh
Rễ tranh tươi, đậu đỏ, gạo mỗi thứ 200g. Rễ tranh rửa sạch, bỏ vào nồi thêm vào lượng nước thích hợp nấu lấy nước bỏ bã. Gạo và đậu đỏ vo sạch, đổ nước rễ tranh vào nấu cháo. Món này chia 3 – 4 lần ăn hết trong ngày, hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận.
Món ăn từ đậu phộng chữa bệnh thận
Trị bệnh thận hư nhiễm mỡ với món ăn từ các loại đậu.
– Canh đuôi heo đậu phộng
Cách chế biến: đuôi heo rửa sạch, chặt khúc nhỏ. Đậu phộng rửa sạch cùng đuôi heo bỏ vào nồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khi đậu phộng mềm rụt, nêm gia vị là được. Thường xuyên sử dụng món ăn bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, ích thận, tốt ch người bị tỳ thận đều hư do các bệnh thận lâu ngày không khỏi, triệu chứng thường thấy: sắc mặt trắng bệch, lưng đau, không có sức, chi dưới sưng phù.
 – Canh đậu phộng và tỏi
Cách chế biến: đậu phộng rửa sạch, tỏi lột vỏ, rửa sạch. Cho cả 2 vào nồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khi đậu phộng mềm rụt, nêm gia vị vừa miệng, ăn trong ngày. 
Trên đây là một số món ăn từ các loại đậu rất tốt cho những người bị các bệnh về thận trong đó có bệnh thận hư nhiễm mỡ. Người bệnh nên sử dụng thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Không những thế, các món ăn từ đậu còn có tác dụng phòng và trị một số căn bệnh khác như các bệnh về gan, bệnh ngoài da, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu….

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger