Chữa viêm cầu thận bằng thuốc đông y

Viêm cầu thận là một trong số các bệnh về thận phổ biến hiện nay xảy ra đối với cả người lớn và trẻ em. Bệnh xuất hiện độc lập và đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tiểu cầu thận và mạch máu nhỏ trong thận. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên và được chia làm 2 dạng tùy theo mức độ, tình trạng bệnh là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn. Theo y học cổ truyền, bệnh viêm cầu thận là do phong hàn tà thấp gây chứng phù thũng cấp tính (dương thủy) lâu ngày vì mệt nhọc, cảm nhiễm, ăn uống không điều độ,… Cách chữa bệnh viêm cầu thận trong đông y cũng dựa theo nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể.

Chữa viêm cầu thận bằng thuốc đông y

Bài thuốc chữa viêm cầu thạn thể tỳ dương hư

Biểu hiện: ở thể bệnh này, người bệnh có những biểu hiện như bị phù ở mi mắt (bị ít hoặc không rõ ràng), sắc mặt trắng xanh, tay chân mệt mỏi, ăn kém, hay đầy bụng, phân nát, tiểu tiện ít, chất lưỡi bệu, có vết răng, chân tay lạnh.
Trong trường hợp này, người bệnh có thể áp dụng phương pháp châm cứu các huyệt tỳ du, túc tam lý, tam tiêu du, đồng thời sử dụng các bài thuốc sau:

Chữa viêm cầu thận bằng thuốc đông y
Hạt ý dĩ

Bài 1: kết hợp các vị thuốc bao gồm ý dĩ, củ mài, biển đậu, mã đề, đậu nhỏ (lượng bằng nhau, khoảng 20g), nhục quế, đăng tâm (4g), gừng khô, đại hồi (8g) tạo thành một thang thuốc dùng để sắc lên uống trong ngày.
Bài 2: người bệnh kết hợp bài thuốc gồm thương truật, phục linh bì, trạch tả (12g), quế chi, hậu phác (6g), xuyên tiêu 4g, ý dĩ 16g và sa tiền 20g. Dùng bài thuốc này sắc lên uống trong ngày.
Bài 3: bài thuốc kết hợp phụ tử chế,  hậu phác, mộc hương, thảo quả, đại phúc bì, mộc qua (8g), bạch truật 12g, cam thảo 4g, phục linh 16g. Với bài thuốc này, các bạn cũng sử dụng mỗi thang sắc uống trong một ngày.

Bài thuốc chữa viêm cầu thạn thể thận tỳ dương hư

Chữa viêm cầu thận bằng thuốc đông y
Biểu hiện: người bệnh cũng có dấu hiệu bị phù nhưng ở 2 mắt cá chân. Ngoài ra còn có các triệu chứng như bụng trướng, nước tiểu ít, sắc mặt trắng xanh, lưỡi bệu, mệt mỏi, sợ lạnh, lưng mỏi lạnh, chân tay lạnh. Đối với trường hợp này, người bệnh cũng cần thực hiện phương pháp châm cứu kết hợp với các bài thuốc sau:
Bài 1: thổ phục linh 16g, củ mài 16g, tỳ giải 16g, đại hồi 10g, nhục quế 8g, tiểu hồi 12g, mã đề 12g, đậu đỏ 20g, cỏ xước 20g, đậu đen 20g, gừng khô 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài 2: bạch truật 12g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, phụ tử (chế) 8g, sinh khương 6g, trạch tả 12g, sa tiền 12g, trư linh 8g, nhục quế 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa viêm cầu thạn thể âm hư dương xung

Chữa viêm cầu thận bằng thuốc đông y
Biểu hiện: thể bệnh này thường kèm theo ở người bệnh tăng huyết áp với các biểu hiện bị phù, nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp đánh trống ngực, miệng khát, môi đỏ, họng khô,…
Bài thuốc: kết hợp các vị thuốc bao gồm câu đằng, tăng sinh ký, cúc hoa, sa sâm, ngưu tất, đan sâm, quy bản, trạch tả, sa tiền tử tạo thành 1 thang để sắc uống trong ngày. Sử dụng bài thuốc này cần kết hợp với châm cứu các huyệt tam âm giao, thái xung, can du, nội quan, thần môn và các huyệt tại chỗ sẽ nhanh cho hiệu quả điều trị cao.

Bài thuốc chữa viêm cầu thạn thể viêm cầu thận mạn có tăng urê máu

Biểu hiện: người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như lợm giọng, buồn nôn, sắc mặt đen, đau tức ngực, bụng trướng, đại tiện lỏng, tiểu tiện ngắn, ít, chất lưỡi bệu, rêu trắng dày,… Các biểu hiện này có thể xuất hiện thường xuyên gây khó chịu và cảm giác chán ăn dẫn đến cơ thể bị suy nhược.
Bài thuốc: người bệnh sử dụng bài thuốc bao gồm phụ tử chế, đại hoàng (lượng bằng nhau 12 – 16g), phục linh, bạch truật, bán hạ chế (12g), đẳng sâm 20g, trần bì, trần bì (8g) và hậu phác 6g. Bài thuốc này cũng được dùng mỗi ngày 1 thang bằng cách sắc nước uống.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger