Nguy cơ bệnh suy thận do tăng huyết áp

Bệnh suy thận và cao huyết áp (tăng huyết áp) là 2 bệnh phổ biến hiện nay và gây nguy hiểm cho người bệnh. Theo các bác sĩ, 2 bệnh này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và là nguyên nhân gây ra bệnh kia. Cần phát hiện và phòng tránh bệnh tăng huyết áp dẫn đến suy thận cũng như bệnh suy thận gây tăng huyết áp. 

Các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp và bệnh thận

Nguy cơ bệnh suy thận do tăng huyết áp

Bệnh suy thận và cao huyết áp gần như không có triệu chứng rõ rệt, nhất là ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bạn có thể chú ý hơn tới các dấu hiệu như sau:

Đối với bệnh tăng huyết áp, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, khó thở, hồi hộp,… 

Đối với bệnh suy thận ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Khi bệnh phát triển có dấu hiệu sưng, phù nề ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân do thận không thể loại bỏ lượng nước dư thừa và muối. Kèm theo đó, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, đi tiểu nhiều, da khô, chuột rút, khó thở,…

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và bệnh suy thận

Huyết áp tăng là trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục làm căng mạch máu. Khi mạch máu bị căng ra thường xuyên sẽ làm giảm khả năng làm việc của các mạch và có thể làm hỏng các mạch máu trong thận. Khi các mạch máu của thận bị tổn thương, nó sẽ làm suy giảm khả năng loại bỏ chất thải và nước dư thừa ra khỏi cơ thể gây ra bệnh suy thận. Bên cạnh đó khi lượng chất lỏng trong mạch máu tăng cao lại làm cho huyết áp tăng lên tạo ra một vòng bệnh và tạo thành mỗi liên hệ chặt chẽ. Theo nghiên cứu, tăng huyết áp là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh suy thận và chỉ đứng sau bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, những người thường xuyên bị tăng huyết áp cần chú ý phòng tránh bệnh suy thận và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm:

Biện pháp phòng ngừa suy thận do tăng huyết áp

Nguy cơ bệnh suy thận do tăng huyết áp
Ăn lạt

Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, tăng huyết áp, người bệnh cần đi khám và điều trị kịp thời để tránh cho bệnh phát triển. Theo đó, bạn cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng liều lượng và chỉ định. Bên cạnh đó cần kết hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp như sau:

– Xây dựng chế độ ăn uống bổ sung nhiều rau quả tươi, hạn chế lượng chất béo và cholesterol giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

– Không ăn mặn vì nếu cơ thể tiêu thụ nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Theo lời khuyên, người bệnh nên tạo thói quen ăn lạt, chỉ nên dùng 1 muối nhỏ mỗi ngày.

– Duy trì cân nặng hợp lý vì nếu thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp.

– Duy trì việc luyện tập, vận động thường xuyên, điều độ. Mỗi ngày người bệnh nên dành ra khoảng 30 phút để luyện tập các bài tập phù hợp vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

– Từ bỏ uống rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn.

– Không hút thuốc lá

– Giảm stress, căng thẳng, lo lắng vì có thể gây tăng huyết áp và qua thời gian dài sẽ góp phần gây nên bệnh cao huyết áp. Thư giãn sẽ giúp giảm mắc bệnh huyết áp cao hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger