Thận yếu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thận yếu hay thận bị suy giảm chức năng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, suy thận còn có thể dẫn đến một số vấn đề bất thường về dinh dưỡng và rối loạn chức năng ở một số cơ quan khác. Vậy, suy thận ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được câu trả lời nhé.  

Suy thận gây thiếu chất 

Thận yếu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể con người. Nếu thận bị suy giảm chức năng có thể ảnh hưởng đến quá trình đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng gây trở ngại đến quá trình hấp thụ các phân tử protein. Vì vậy, cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ dẫn đến thiếu protein, vitamin và khoáng chất. 

Thận yếu dẫn đến thiếu máu 

Một trong những vai trò của thận là tạo ra một loại hoormone thúc đẩy tủy xương sản sinh hồng cầu. Do đó, nếu thận có vấn đề cũng tương đương với lượng tế bào hồng cầu trong máu suy giảm, gây ra thiếu máu. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu máu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp 

Thận yếu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bệnh thận và cao huyết áp có mối quan hệ qua lại, người mắc bệnh thận thường có tỉ lệ bị cao huyết áp rất lớn và ngược lại, người bị cao huyết áp có thể khiến các chức năng của thận gặp trục trặc do ảnh hưởng đến các ống thận. 

Mất cân bằng các chất điện giải 

Thận duy trì các chất điện giải như natri, kali để loại bỏ các độc chất và ổn định lượng chất lỏng trong cơ thể. Do đó, khi thận gặp rắc rối, hàm lượng các chất điện giải này bị mất cân bằng và tăng axit trong máu khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi hoặc gây hôn mê. 

Suy thận làm suy giảm não bộ 

Thận yếu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Các chức năng của não bộ bị suy giảm là một trong những biểu hiện dễ nhận thấy ở những người mắc bệnh thận mạn tính. Đó có thể là tình trạng mất trí nhờ, suy giảm nhận thức, trầm cảm, ngủ không yên giấc hay những vấn đề ổ hệ thần kinh ngoại biên. 


Suy thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Như đã nói ở trên, thận có mối liên hệ khá chặt chẽ với sự lên xuống của huyết áp nên cũng kéo theo các bệnh về tim mạch như rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay đột tử… Ngoài ra, nếu thận không đào thải hết các độc tố ra khỏi cơ thể có thể gây tích tụ chất ure trong máu và gây viêm màng tim. 

Thận yếu ảnh hưởng đến đời sống tình dục 

Thận yếu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Những vần đề ở thận kèm theo tình trạng tăng huyết áp, rối loạn về thần kinh, cơ thể mệt mỏi kém sức sống có thể dẫn đến rối loạn cương dương, yếu sinh lý ở nam giới và gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như đời sống chăn gối của người bệnh. 

Một số ảnh hưởng về sức khỏe khác do suy thận 

Người mắc bệnh thận có thể bị chảy máu một cách khó kiểm soát do thiếu tốn các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, ở một số người còn có dấu hiệu da nổi ban, da khô và ngứa rát do thiếu nước, thiếu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, suy thận còn gây cản trở đến chức năng của tuyến giáp gây mất cân bằng hoormone. 
Để phát hiện sớm bệnh thận và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe mà căn bệnh này có thể gây ra, tốt nhất, chúng ta nên đi khám thận định kỳ. Từ đó, có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger