Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Bí quyết ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Bạn đang trải qua những ngày nắng nóng nhất của mùa hè khiến cơ thể thường xuyên trong tình trạng mất nước. Đối với những người lao động ngoài trời hay ngay cả đối với nhân viên văn phòng thì việc mất nước và uống ít nước là rất phổ biến. Bạn có biết rằng tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến nước tiểu bị cô đọng rất dễ hình thành sỏi thận. Đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và nó có nguy cơ khiến bạn gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu như bệnh phát triển thành suy thận.Đừng để đến khi mắc bệnh mới lo chữa trị mà hãy tích cực phòng ngừa bệnh sỏi thận bằng chính những việc làm đơn giản trong cuộc sống của chúng ta.
uống đủ nước để phòng ngừa bệnh sỏi thận

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận, các chuyên gia khuyên bạn nên làm những việc sau:
– Uống đủ nước trong ngày, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng cần tăng cường uống nhiều nước hơn để cơ thể bù lại nước cũng như giúp gan, thận lọc bỏ chất độc ra ngoài theo đường nước tiểu được tốt hơn. Bạn nên uống nước đều đặn chứ đừng đợi đến khi khát nước mới uống. Đặc biệt mỗi ngày bạn nên uống 1 ly nước chanh giúp phòng ngừa được sỏi canxi oxalat và sỏi axit uric rất tốt.

– Hạn chế các loại thực phẩm như soda,trà đá, socola, dâu tây… vì những loại thực phẩm này chứa nhiều axit oxalat, một loại axit dẫn đến sự hình thành của loại sỏi canxi oxalat. Do đó để phòng ngừa loại bệnh thận này thì bạn nên cắt giảm lượng thực phẩm này

– Cơ thể của bạn bị mất nước khiến cho nước tiểu bị lắng đọng rất dễ gây sỏi thận. Vì vậy bên cạnh việc uống đầy đủ nước thì bạn cũng nên hạn chế các loại đồ ăn và thức uống chứa chất kích thích như cà phê, trà, thuốc lá…

– Việc ăn mặn quá mức sẽ làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu, vì vậy việc cắt giảm muối ăn hàng ngày cũng đồng nghĩa với việc bạn cắt giảm được nguy cơ gây sỏi thận này.

– Tiêu thụ có liều lượng chất đạm động vật nhằm làm giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu giúp phòng ngừa bệnh sỏi thận. Các loại chất đạm động vật này có nhiều trong thịt, trứng , cá

– Trong thực đơn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hóa nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat ngăn chặn tạo sỏi.

– Giữ cân bằng trọng lượng của cơ thể  bằng cách tập thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe tốt giúp phòng ngừa nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, huyết áp..

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger